21/05/2015 | 6

Cameron không muốn thêm di dân

Cameron không muốn thêm di dân

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Thủ tướng David Cameron trong ngày thứ Năm 21 tháng Năm nói rằng, sự hạn chế di dân Liên Âu gia nhập hệ thống phúc lợi của nước Anh sẽ là “yêu cầu tuyệt đối” khi ông tái thương lượng về mối quan hệ của nước Anh với khối Liên Âu.

David Cameron nói với các cử toạ tại Luân Đôn rằng, ông và nhiều người khác nữa tin rằng, người Anh có quyền giảm thiểu sự ưu đãi cho những người muốn đến nước Anh. David Cameron tuyên bố như trên trước khi bay đến hội nghị Quan hệ Đối tác Miền đông Liên Âu tại Latvia, chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông sau khi tái đắc cử vào ngày 7 tháng Năm. Ông muốn dùng hội nghị này để khởi sự tái thương lượng về mối quan hệ của nước Anh với khối Liên Âu, trước khi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định việc nước Anh ở lại hay rút khỏi Liên Âu. Cameron đang đứng trước áp lực cắt giảm số di dân đang tăng cao. Nhiều người muốn đến Anh vì nền kinh tế phồn thịnh của nước này.

Thống kê chính thức được công bố nhiều tiếng đồng hồ trước chuyến đi của Cameron cho thấy, số di dân lên đến 318,000 người trong năm 2014. Sáng sớm ngày thứ Năm, cảnh sát đột kích một ngôi nhà ở Ealing, phía tây Luân Đôn đã bắt giữ một số lao động nhập cư bất hợp pháp. Cameron và Bộ trưởng Nhà, Theresa May được mời đến tham dự hội nghị để công khai hoá chính sách mới về di trú. Cameron hứa hẹn sẽ giảm số di dân đến Anh không quá 100,000 người trong nhiệm kỳ cuối cùng của ông và cam kết sẽ xây dựng khuôn mẫu quan hệ mới giữa nước Anh và Liên Âu, trước khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017. (Song Châu)