12/12/2014 | 0

Camera gắn trên người cho cảnh sát California

Camera gắn trên người cho cảnh sát California

San Francisco, California. (CBS) – Ngoài khẩu súng, cái còng và máy bộ đàm, giờ đây camera gắn trên người sẽ là vật bất ly thân trên bộ quân phục của cảnh sát Hayward, California.

Jose Najera là nhân viên thuộc Phòng Nhân lực Sở Cảnh sát Hayward, cho biết headphone và kính râm cũng là vật dụng không thể thiếu của cảnh sát. Tuy nhiên họ thường bỏ quên vì cho rằng chúng không quan trọng. Sở Cảnh sát Hayward mua 150 camera gắn trên người hiệu Axon để quay video khi cảnh sát tiếp xúc với công chúng. Cảnh sát là người quyết định khi nào mở máy và khi nào tắt máy. Sau đó, video được đưa vào kho dữ liệu của Sở Cảnh sát Hayward. Video không thể bị xóa hoặc chỉnh sửa, nhưng cảnh sát có quyền xem video trong camera của họ.

Trung sĩ Mark Ormsby nói video sẽ tự động xóa sau 90 ngày. Nếu video được đánh dấu là bằng chứng quan trọng, họ sẽ giữ video đó lại. Công tố viên Chris Conley của Biện Lý Cuộc Bắc California nói về mối quan tâm riêng, là cần có chính sách xem ai có thể tiếp cận video, chúng được sử dụng trong bao lâu và ở đâu. Nhưng trong tương lai, không chỉ lực lượng cảnh sát đeo camera trên người khi làm nhiệm vụ, mà nhiều ngành nghề khác cũng cần có thiết bị này.

Steve Ward là Giám Đốc Điều Hành hãng Vievu, sản xuất camera gắn trên người hiệu Axon, nói tài xế xe bus, giáo viên, bác sĩ nha khoa, ai cũng muốn có camera này để tự bảo vệ khi có chuyện không hay xảy ra. (Mai Đức)