25/04/2016 | 0

Cambodia và Lào bị chỉ trích về thỏa thuận Biển Đông với Trung Cộng

Cambodia và Lào bị chỉ trích về thỏa thuận Biển Đông với Trung Cộng

Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị và Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit gặư gỡ hôm 23/4/2016.

VOA trích dẫn lời của ông Ong tại Diễn Đàn Cộng Đồng ASEAN ở Jakarta nói rằng hành động này là đáng ngạc nhiên, vì Cambodia và Lào không phải là các nước đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. 4 nước ASEAN đang tranh chấp với Trung Cộng hiện nay là Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines.

Trên thực tế, Lào không phải là một quốc gia tiếp giáp với biển, còn Cambodia không tiếp giáp với Biển Đông. Cựu tổng thư ký ASEAN nói rằng, hai nước này khi ủng hộ quan điểm của Trung Cộng, họ đã can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN.

Ông Lê Minh Lương, Tổng Thư Ký ASEAN cũng nói các nước ASEAN phải duy trì lập trường và tuân theo những thoả thuận đã đồng ý với nhau vào năm 2012.

VOA cũng trích dẫn lời ông Lê Lương Minh khẳng định rằng một nước trong ASEAN không thể thương thuyết với Trung Cộng vì các cuộc tranh chấp cũng có liên quan tới các nước thành viên ASEAN khác.

Hôm Thứ Bảy 23/04 vừa rồi, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị loan báo rằng Bắc Kinh đã đạt được thoả thuận 4 điểm với Brunei, Cambodia và Lào về vấn đề Biển Đông. Tân Hoa Xã tường thuật rằng 4 nước đã đồng ý rằng các cuộc tranh chấp ở Biển Đông không phải là một vấn đề giữa Trung Cộng và ASEAN, và các cuộc tranh chấp lãnh thổ này phải được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán song phương.

Giới quan sát cho rằng hành động của Trung Cộng lôi kéo các nước nhỏ đứng về mình, là nhằm gây chia rẽ trong khối ASEAN.

Huy Lam / SBTN