Đang tải...
21/08/2019 | 5

Cambodia từ chối yêu cầu cấp quốc tịch cho công dân Việt Nam

Cambodia từ chối yêu cầu cấp quốc tịch cho công dân Việt Nam

Ảnh: Khmer Times

Theo tờ Khmer Times, chính phủ Cambodia đã từ chối yêu cầu của Việt Nam về việc tự động nhập tịch cho những công dân đang cư trú tại Vương quốc mà không có giấy tờ pháp lý.

Quyết định từ chối này được đưa ra sau một thông cáo của Bộ Nội vụ vào tháng 2. Thông báo này cho biết gần 82,000 trong số 182,673 người ngoại quốc được khảo sát đã dùng các giấy tờ không hợp lệ. Phần lớn trong số họ đến từ Việt Nam.

Yêu cầu tự động nhập tịch cho công dân được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đưa ra trong một hội nghị kéo dài hai ngày tại tỉnh Quảng Ninh vào cuối tuần qua. Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Đối ngoại đã có sự tham dự của các thành viên quốc hội Lào, Cambodia và Việt Nam.

Tại phi trường quốc tế Phnom Penh vào hôm thứ Hai (19/8), ông Chheang Vun, Chủ tịch ủy ban Quốc hội về các vấn đề đối ngoại cho biết chính phủ Cambodia ghi nhận yêu cầu này, nhưng lại nói rằng công dân Việt Nam cần phải tuân theo quy định của Cambodia. Theo ông Vun, các quy định này được đặt ra để bảo vệ lợi ích của quốc gia.

Ông Sok Touch, chủ tịch Học viện Hoàng gia Cambodia, cho biết việc nhập quốc tịch công dân nước ngoài một cách bất cẩn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vào tháng 11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng cho hay các chính quyền tỉnh đang phải đối mặt với những thách thức trong việc di dời người dân tộc Việt Nam sống dọc theo sông Tonle Sap ở tỉnh Kampong Chhnang. (BBT)

Loading...