24/08/2017 | 1

Cambodia trục xuất nhân viên ngoại quốc của Viện Dân Chủ Quốc Gia được Hoa Kỳ tài trợ

Cambodia trục xuất nhân viên ngoại quốc của Viện Dân Chủ Quốc Gia được Hoa Kỳ tài trợ

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Chính phủ Cambodia vừa ra lệnh cho Viện Dân chủ Quốc gia, được Hoa Kỳ tài trợ phải ngưng hoạt động, và rút các nhân viên người ngoại quốc bắt đầu từ hôm nay 24/08.

Đây là hành động mới nhất của chính phủ của thủ tướng  Hun Sen, đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ, trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới. Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng lo lắng về sự tuột dốc của nền dân chủ tại Cambodia trong những tuần lễ qua. Trong đó có lệnh chống lại các tổ chức đòi dân chủ, và đe doạ sẽ đóng cửa một tờ báo của ký giả Hoa Kỳ.

Tâm lý chống Tây phương đang gia tăng ở Hun Sen trong tình hình căng thẳng leo thang trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới, với hy vọng sẽ kéo dài quyền lực thống trị đất nước sau hơn 3 thập niên. Ngoại trưởng Cambodia tố cáo Viện Dân chủ Quốc gia hoạt động không có ghi danh, và buộc các nhân viên người ngoại quốc phải ra đi trong vòng 7 ngày. Giới chức thẩm quyền Cambodia cũng dọa sẽ áp dụng các biện pháp tương tự, đối với các tổ chức phi chính phủ ngoại quốc không tuân thủ luật pháp của quốc gia sở tại.

Viện Dân chủ Quốc gia nói rằng họ làm việc với các tổ chức xã hội dân sự, các chính phủ và đảng phái chính trị để thiết lập và củng cố nền tảng dân chủ. Tòa đại sứ Hoa Kỳ cho rằng Viện Dân chủ Quốc gia hoạt động không thiên vị tại Cambodia từ năm 1992 với các đảng phái lớn, trong đó có đảng Nhân dân đang cầm quyền tại Cambodia.

Trong cuộc họp báo thường kỳ mới đây tại Washington, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Cambodia đã hạn chế quyền tự do báo chí, và các tổ chức xã hội dân chủ.  Điều này rất đáng lo ngại.

Hun Sen là cựu chiến binh Khmer Đỏ, nay là đồng minh thân cận nhất của Trung Cộng, đã tăng cường hoạt động chống Hoa Kỳ trong năm nay. Hun Sen đã yêu cầu ngừng diễn tập quân sự với Hoa Kỳ, và đòi xoá nợ trong thời kỳ chiến tranh hồi thập niên 1970. (Song Châu)

TAGS: Cambodia