05/06/2020 | 1

Cambodia triệu tập Đại sứ CSVN về vấn đề biên giới

Cambodia triệu tập Đại sứ CSVN về vấn đề biên giới

Cột mốc biên giới giữa tỉnh Gia Lai của Việt Nam và tỉnh Rattanakiri của Campuchia (AP)

Tin từ Phnom Penh: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Bộ Ngoại giao Hoàng gia Cambodia đã triệu tập đại sứ cộng sản Việt Nam tại xứ sở chùa tháp Vũ Quang Minh liên quan tới vụ tranh chấp đang tiếp diễn ở khu vực chưa được phân định biên giới chính thức giữa hai nước, sát biên giới tỉnh An Giang của Việt Nam với tỉnh Kandal của Cambodia.

Dẫn nguồn tin từ trang mạng cambodianess.com, VOA cho biết trong buổi gặp vào ngày 02/6, Bộ Ngoại giao Cambodia yêu cầu phía Việt Nam rút binh sĩ về và phá dỡ các lều trại đã được dựng gần biên giới Cambodia.

Phía Cambodia nói hiện vẫn còn một số lều trại của Việt Nam bên trong khu vực biên giới tỉnh Kandal. Cambodia nói binh sĩ Việt Nam hồi đầu tháng Năm đã dựng 31 lều trong tỉnh Kandal nhưng đã dở bỏ 9 lều vào cuối tháng trước. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khẳng định việc dựng lều sát biên giới không có ý đồ xấu mà chỉ nhằm mục đích ngăn chặn dịch COVID-19. Hà Nội nói các lán trại được dựng trên đất của Việt Nam, nhưng đó là khu vực hai bên chưa đạt được thỏa thuận phân giới cắm mốc.

Cambodia và Việt Nam chia chung một đường biên giới dài 1,270 km. Trong những năm gần đây, hai bên đã thúc đẩy tiến hành phân định ranh giới và đã phê chuẩn 86% đường biên giới chung. Việt Nam khẳng định dựng lều không tác động tới công tác phân định biên giới giữa hai nước.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã trở nên phức tạp, trong bối cảnh Cambodia ngày càng xích lại gần Trung Cộng, nước đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Việt Nam và một số nước khác trên Biển Đông.

Quốc Tuấn