28/08/2018 | 0

Cambodia trả tự do cho 14 người chỉ trích chính phủ

Cambodia trả tự do cho 14 người chỉ trích chính phủ

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Vào hôm Thứ Ba 28/8, Cambodia vừa trả tự do cho 14 người chỉ trích chính phủ theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen. Các nhà quan sát cho rằng hành động này nhằm làm xoa dịu các chỉ trích quốc tế về cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng trước.

Ông Hun Sen đã yêu cầu ân xá cho 23 người kể từ ngày 17/8. 14 người chỉ trích được thả từ nhà tù Prey Sar đều là thành viên của phe đối lập Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP). Vào năm 2014, Họ đã bị kết án phá rối, sau khi cố dùng vũ lực để mở lại nơi biểu tình duy nhất được chỉ định có tên là công viên tự do. Họ phải đối mặt với án tù từ 7 đến 20 năm. Sự kết án này sau đó đã bị chỉ trích nặng nề.

Ông Meach Sovannara vừa được thả về nhà ở Phnom Penh  cho biết họ đã chờ rất lâu để nhìn thấy Cambodia trở thành một quốc gia với các nguyên tắc dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Tháng trước, thủ tướng Hun Sen đầy quyền lực của Đảng Nhân Dân Cambodia (CPP) đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử mà không có đối thủ. Tuy nhiên theo các tổ chức nhân quyền, việc bỏ phiếu ngày 29/7 đã không diễn ra tự do và công bằng do sự vắng mặt đối thủ của ông Hun Sen.

Phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan cho biết các lệnh ân xá gần đây là hành động nhân đạo của ông Hun Sen, đồng thời phủ nhận việc đây là phản ứng trước những chỉ trích quốc tế. Tác giả cuốn sách “Cambodia của ông Hun Sen” Sebastian Strangio cho rằng các lệnh ân xá vừa dùng để xoa dịu căng thẳng chính trị trong nước, chứng minh cho các người chỉ trích phương Tây thấy những tiến bộ về dân chủ. (Mộc Miên)