21/10/2017 | 0

Cambodia sẽ trục xuất mọi người Việt nhập cư sau năm 2002

Cambodia sẽ trục xuất mọi người Việt nhập cư sau năm 2002

Ảnh: Phnom Penh Post

Chính phủ Cambodia sẽ dựa trên một cuộc thống kê dân số thiếu sót hồi năm 2002 để trục xuất hàng chục ngàn người Việt, kể cả những người gốc Việt sinh ra tại nước này và không có một nơi nào khác gọi là quê hương.

Bộ Nội Vụ Cambodia hồi đầu tháng này nhắc lại kế hoạch thu hồi giấy tờ của khoảng 70,000 người, với lý do các giấy tờ này đã được ban hành không hợp lệ. Hầu hết những người bị ảnh hưởng sẽ là người gốc Việt. Nhiều người sinh ra tại Cambodia, nói tiếng Khmer và có ít mối liên hệ với đất nước Việt Nam.

Ông Kem Sarin, phát ngôn nhân Tổng Cục Di Trú Cambodia, cho biết những người bị thu giữ giấy tờ sẽ chỉ được phép ở lại Cambodia nếu họ có ghi danh trong cuộc thống kê dân số toàn quốc năm 2002. Theo Channel News Asia hôm Thứ Bảy 21/10, đây là một cuộc thống kê dân số có nhiều thiếu sót, và chính phủ từng nhìn nhận rằng cuộc thống kê chỉ vươn tới 70% người “ngoại quốc”.

Ông Kem Sarin cho biết, tất cả người nhập cư vào Cambodia sau năm 2002 sẽ bị hồi hương. Trong khi những người có tên trong cuộc thống kê dân số năm 2002 không bị buộc hồi hương, họ vẫn phải làm thủ tục xin tư cách di dân, kể cả những người sinh ra và lớn lên tại Cambodia.

Các đảng đối lập thường khơi dậy tinh thần bài Việt nơi người dân Cambodia. Nhưng nay chính quyền Cambodia cũng chứng tỏ khuynh hướng này. Từ tháng Tư năm 2014, Phnom Penh đã trục xuất hơn 10,000 người Việt, trước sự phản đối yếu ớt của Hà Nội.

Huy Lam / SBTN