02/09/2017 | 4

Cambodia sẽ trục xuất 29 trong 36 người Thượng còn lại

Cambodia sẽ trục xuất 29 trong 36 người Thượng còn lại

(Ảnh: Reuters)

Hầu hết trong số 36 người Thượng còn lại ở Phnom Penh sẽ bị trả về Việt Nam, mặc dù Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã tìm cách đưa những người đang xin tị nạn sang một nước thứ ba.

Đó là theo một email lộ ra cho các phóng viên của tờ Cambodia Daily vào tối Thứ Năm. Trong email này, một nhân viên giấu tên làm việc cho Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tiết lộ, Thứ trưởng Ngoại Giao Cambodia Ouk Kim Lek nói 29 trong số 36 người Thượng ở thủ đô Phnom Penh sẽ bị trục xuất.

Nhân viên Cao Ủy giấu tên nói rằng, theo tiêu chuẩn quốc tế, 29 người Thượng này lẽ ra phải được công nhận là người tị nạn.

Phản ứng trước tin này, ông Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Human Rights Watch, vào hôm Thứ Sáu cáo buộc chính phủ Cambodia đã “cúi đầu” trước những đòi hỏi của Cộng Sản Việt Nam. Được biết Cao Ủy đã đề nghị đưa những người Thượng đang xin tị nạn đến một nước thứ ba, nhưng chính phủ Cambodia xem đây là chuyện đã rồi.

Giới chức giấu tên cho biết, Cao Uỷ sẽ tìm kiếm 7 người Thượng còn lại, trong số đó có 3 người đã được Cambodia công nhận tư cách tị nạn, và đưa họ đến một nước thứ ba “càng sớm càng tốt”. Vụ này là mới nhất trong một loạt vụ tai tiếng của chính phủ Cambodia, liên quan tới việc hồi hương người Thượng.

Người Thượng bị ngược đãi ở Việt Nam do theo đạo Tin Lành và từng ủng hộ quân đội Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam. Từ cuối năm 2014, hàng trăm người Thượng đã bỏ trốn sang Cambodia. Đến nay, hơn 200 người Thượng đã bị trục xuất về lại Việt Nam.

Một số người Thượng hồi hương đã bác bỏ tuyên bố của Cao Ủy Tị Nạn rằng họ trở về một cách “tự nguyện”. Họ cho biết đã buộc phải đồng ý rời khỏi Cambodia, nếu không thì sẽ bị trục xuất.

Khi về tới Việt Nam, một số người báo cáo lại bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp, bao gồm hình thức cưỡng bức đưa lên truyền hình nhà nước đọc những lời “thú tội”.

Huy Lam / SBTN