21/06/2016 | 2

Cambodia sẽ không ủng hộ phán quyết của tòa quốc tế trong vụ kiện Biển Đông

Cambodia sẽ không ủng hộ phán quyết của tòa quốc tế trong vụ kiện Biển Đông

Bổ Trưởng Asean & TC (Ảnh: AFP)

Trong một bài diễn văn giận dữ hôm Thứ Hai 20/06, Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia tuyên bố sẽ không ủng hộ phát quyết của tòa trọng tài quốc tế, trong vụ Philippines kiện tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Ông Hun Sen cũng bác bỏ tin tức cho rằng Cambodia là một trong những nước quỵ lụy Trung Cộng, và đã buộc ASEAN phải rút lại một tuyên bố chung về Biển Đông hồi tuần trước.

Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, dự trù sẽ đưa ra phán quyết trong vài tuần tới, và phán quyết được dự đoán rộng rãi là sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Trong bài diễn văn được đọc với giọng điệu giận dữ, ông Hun Sen cáo buộc tòa quốc tế thiên lệch về chính trị. Thậm chí, thủ tướng Cambodia còn tố cáo là đang có một sự toa rập giữa tòa quốc tế với một số quốc gia.

Hồi tuần trước, một cuộc họp giữa các ngoại trưởng từ 10 nước thành viên ASEAN và Trung Cộng tại Côn Minh chấm dứt trong hỗn loạn. Các ngoại trưởng ASEAN tố cáo là họ đã bị Bắc Kinh dọa nạt. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi Bộ Ngoại Giao Malaysia đưa ra một thông cáo chung của ASEAN nêu lên “những mối quan ngại nghiêm trọng” đối với việc bồi lấp đất và các hoạt động khác trên Biển Đông. Nhưng tuyên bố chung đột nhiên bị thu hồi vì những lý do mà cho tới nay vẫn chưa được giải thích đầy đủ. Nhiều hãng tin quốc tế trích dẫn những nguồn tin ngoại giao nói rằng, Lào, Cambodia và Myanmar đã yêu cầu thu hồi bản tuyên bố chung.

Huy Lam / SBTN