26/09/2018 | 10

Cambodia sẽ di dời 1,000 người Việt sống trên sông Tonle Sap trong tuần tới

Cambodia sẽ di dời 1,000 người Việt sống trên sông Tonle Sap trong tuần tới

Ảnh: Phnom Penh Post

Nhà chức trách tỉnh Kampong Chhnang, Cambodia vừa thông báo kế hoạch di dời khoảng 1,000 người Việt Nam đang sinh sống trên sông Tonle Sap vào hôm Thứ Hai 1 tháng 10.

Nhật báo Phnom Penh Post hôm Thứ Ba 25/09 dẫn lời thống đốc tỉnh Kampong Chhnang, ông Chhour Chandoeun nói rằng việc di dời là cần thiết để “duy trì phẩm chất nước”. Viên thống đốc cũng nói rằng các gia đình này đã đồng ý di dời. Bộ Thông Tin Cambodia dẫn lời một giới chức địa phương khác cho hay, những người sống trên đoạn sông Tonle Sap chảy qua thị xã Kampong Chhnang, thủ phủ tỉnh cùng tên, sẽ được di dời tới một khu đất rộng 40 héc ta. Không rõ chính quyền đã xây cất gì tại khu đất tái định cư, hay đây vẫn chỉ là đất trống.

Theo tờ Phnom Penh Post, khoảng 2,000 gia đình còn lại từ những nơi khác trong tỉnh này cũng sẽ bị di dời trong năm tới.

Làng nổi trên sông Tonle Sap là nơi quy tụ nhiều nhóm di dân từ các nơi đổ tới, hình thành một phong cách sống riêng biệt của Biển Hồ, vốn có từ hàng trăm năm nay và rất ít thay đổi. Người dân sống trong các làng nổi thuộc nhiều chủng tộc, trong đó có Việt, Khmer và Chăm. Họ chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Ngoài việc đánh bắt cá từ Biển Hồ, họ còn nuôi cá lồng, cá sấu, rắn và vịt. Trong làng nổi có cả thư viện, trường học, sân banh và tiệm tạp hóa.

Vào năm 2015, hơn 1,000 gia đình Việt sống trên Biển Hồ đã bị cưỡng bức di dời vào đất liền. Chính phủ Cambodia biện hộ cho việc di dời là nhằm “làm đẹp” khu vực chung quanh thị xã Kampong Chhnang. Các tổ chức nhân quyền đã lên án vụ di dời là tàn nhẫn, và nhiều người cho rằng quyết định của nhà cầm quyền Cambodia có nguyên nhân sâu xa về chủng tộc. Hàng ngàn người Việt ở Cambodia đã trở về Việt Nam bằng thuyền và hiện đang tạm cư trong tình trạng nghèo khổ và vô tổ quốc tại hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh, cũng như các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Kiên Giang.

Huy Lam / SBTN