28/02/2018 | 1

Cambodia sẽ cấp giấy phép tạm trú cho cư dân gốc Việt

Cambodia sẽ cấp giấy phép tạm trú cho cư dân gốc Việt

Ảnh: Phnom Penh Post

Chính phủ Cambodia loan báo mở lộ trình đi tới quốc tịch cho khoảng 70,000 người gốc Việt đang sinh sống tại nước này.

Nhật báo Phnom Penh Post hôm Thứ Tư 28/02 dẫn lời các giới chức Cục Di Trú thuộc Bộ Nội Vụ Cambodia cho hay như vậy, trong một cuộc họp tổ chức hôm Thứ Ba. Nhiều nhà hoạt động lưu ý rằng, chiến dịch hiện thời của chính phủ Cambodia nhằm thu hồi giấy tờ di trú của người gốc Việt đã khiến cho nhiều người trở thành vô tổ quốc, mặc dù họ đã sinh sống ở nước này từ bao đời nay.

Ông Nouv Leakhana, phó giám đốc Cục Di Trú, nói rằng chính phủ Cambodia công nhận nhiều người gốc Việt, một nhóm thường xuyên bị gạt ra bên lề xã hội ở Cambodia, đã sống ở đây từ trước thời Khmer Đỏ. Các giới chức hôm Thứ Ba cho biết, họ dự tính ban hành giấy phép cư trú với thời hạn 2 năm cho những người gốc Việt, có thể chứng minh họ tới Cambodia trước năm 2012.

Tại cuộc họp, giám đốc Cục Di Trú Sok Phal nói hệ thống thị thực mới sẽ tương tự như thẻ xanh dành cho di dân tại các nước như Hoa Kỳ và Canada.

Bà Lyma Nguyễn, một luật sư nhân quyền Úc từng đại diện cho các nhóm dân sự gốc Việt tại phiên tòa xử Khmer Đỏ, nêu lên những mối lo ngại về đợt thu hồi giấy tờ mới đây. Bà cho rằng phần lớn giấy tờ đó nên được công nhận là hợp pháp, và giúp củng cố luận cứ cho rằng người gốc Việt lẽ ra phải được ban quốc tịch từ nhiều thế hệ trước.

Huy Lam / SBTN