22/07/2019 | 0

Cambodia phủ nhận cho phép quân đội Trung Cộng đóng quân tại căn cứ hải quân

Cambodia phủ nhận cho phép quân đội Trung Cộng đóng quân tại căn cứ hải quân

Ảnh: AAC Construction

Tin từ WASHINGTON, DC — Theo tin từ Reuters, Trung Cộng sẽ có thể bố trí các lực lượng quân sự tại một căn cứ hải quân Cambodia theo thỏa thuận bí mật mà hai quốc gia này đã đạt được, mặc dù các viên chức Cambodia đã phủ nhận việc ký kết thỏa thuận này.

Tờ Wall Street Journal đã trích dẫn các viên chức Hoa Kỳ và đồng minh quen thuộc với vấn đề này, và đưa tin rằng thỏa thuận này đã được ký kết vào mùa xuân năm nay nhưng vẫn chưa được công bố. Đây là thỏa thuận sẽ cho phép Trung Cộng xử dụng độc quyền một phần của Căn cứ Hải quân Ream của Cambodia trên Vịnh Thái Lan. Thỏa thuận này sẽ giúp Trung Cộng hoạt động hiệu quả hơn trong việc khẳng định các tuyên bố chủ quyền và lợi ích kinh tế đang tranh chấp ở Biển Đông, cũng như thách thức các đồng minh của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Đặc biệt là tại căn cứ này, Trung Cộng có thể tấn công vào Đài Loan một cách chớp nhoáng mà phía Hoa Kỳ sẽ không có đủ thời gian để can thiệp.

Các viên chức Trung Cộng và Cambodia đã bác bỏ sự tồn tại của thỏa thuận này. Phát ngôn viên Chhum Socheat của Bộ Quốc phòng Cambodia đã thông báo với hãng tin Reuters rằng bài báo này là “bịa đặt và vô căn cứ”. Trung Cộng, đồng minh khu vực mạnh nhất của ông Hun Sen, đã đổ hàng tỷ mỹ kim hỗ trợ phát triển và cho vay vào Cambodia thông qua các khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng. Sáng kiến này, được đưa ra bởi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào năm 2013, có mục đích củng cố một mạng lưới liên kết trên bộ và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi. (Mộc Miên)