25/02/2016 | 0

Cambodia muốn mua tàu chiến TC

Cambodia muốn mua tàu chiến TC

Phnom Penh. (Nguồn The Cambodia Daily – The Phnom Penh Post) – Chỉ huy trưởng Hải quân Cambodia đã nói trong ngày Thứ Tư rằng, ông ta muốn có 2 tàu chiến Trung Cộng để các nước lân bang không coi thường hạm đội của ông ta.

Hai khu trục hạm hướng dẫn hỏa tiễnLiễu Châu và Tam Á và một chiếc tàu tiếp tế thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng dưới quyền chỉ huy của Phó Đô Đốc Dư Mãn Giang đã cập bến hải cảng Sihanoukville vào ngày Thứ Hai, 22 tháng 2, sẽ lại Cambodia trong thời gian một tuần, tham gia một cuộc tập trận 2 ngày với hải quân Cambodia trong Vịnh Thái Lan. Trong lúc gặp Dư Mãn Giang tại bộ tư lệnh hải quân Cambodia ở Phnom Penh, Đô đốc Tea Vinh nói rằng: “Cambodia là thị trường cho 2 chiếc tàu chiến và hy vọng Trung Cộng có thể cung cấp.” Tea Vinh đã đề cập tới khả năng của chiếcLiễu Châu và Tam Á đang đậu ở Sihanoukville, nhưng không cho biết rõ muốn mua loại tàu chiến nào. Họ Dư hoan nghênh mong muốn của Tea Vinh, nói rằng: “Chương Trình Con đường Tơ lụa Hàng hải của Trung Cộng có kết quả, giao thương ở bờ biển Cambodia gia tăng, cần phải gia tăng sức mạnh của hải quân để bảo vệ.”

Ông Phoak Kung là chủ tịch của Viện Nghiên cứu Chiến lược Cambodia nói rằng: “Hải quân Cambodia thiếu tài trợ so với không quân và lục quân, cho nên muốn mua tàu chiến Trung Cộng không phải là điều ngạc nhiên. Trung Cộng bán thiết bị quân sự rẻ hơn nhiều so với Âu Châu hay Hoa Kỳ.” Giáo sư Carlyle Thayer của Viện Lực lượng Quốc phòng Úc cho biết Trung Cộng đã tặng cho Cambodia 15 chiếc tàu tuần duyên từ năm 2005 tới năm 2007. (Hồng Tú)