07/01/2020 | 0

Cambodia kỷ niệm 40 năm ngày lật đổ chế độ Khmer đỏ

Cambodia kỷ niệm 40 năm ngày lật đổ chế độ Khmer đỏ

Ảnh: AP

Tin từ Phnom Penh, Combodia – Vào hôm thứ hai (6 tháng 1), hàng chục ngàn người Cambodia tập trung chật kín một sân vận động ở Phnom Penh để kỷ niệm 40 năm ngày lật đổ chế độ Khmer Đỏ tàn bạo. Ngày này được thủ tướng Hun Sen gọi là ngày sinh nhật thứ hai của Cambodia.

Theo Bangkok post đưa tin, chế độ Khmer Đỏ do ông Pol Pot lãnh đạo đã đưa đến một triều đại khủng bố vào năm 1975. Trong giai đoạn này, 2 triệu người Cambodia thiệt mạng vì đói, lao động khổ sai, tra tấn và hành quyết hàng loạt. Chế độ trên kết thúc vào ngày 7/1/1979, khi ông Hun Sen dẫn đầu các lực lượng cộng sản Việt Nam tiến vào thủ đô để lật đổ chế độ chết chóc này.

Buổi lễ được tổ chức công phu tại sân vận động Olympic của Phnom Penh có sự tham gia của ông Hun Sen, các vũ công apsara truyền thống của người Khmer, và các ban nhạc diễn hành. Tại đây, ông cho biết buổi lễ được tổ chức nhằm gợi lại những ký ức không thể tha thứ về tội ác ghê tởm của chính quyền Pol Pot. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời cám ơn đến cộng sản Việt Nam vì đã chung tay cứu Cambodia khỏi chế độ tàn bạo trên. (BBT)