24/07/2016 | 0

Cambodia: Hàng chục ngàn người dự lễ tang chính khách bị bắn

Cambodia: Hàng chục ngàn người dự lễ tang chính khách bị bắn

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Hàng chục ngàn người hôm nay đã tập họp tại thủ đô Phnom Penh của Cambodia để tham dự lễ an táng và tiễn đưa ông Kem Ley về quê nhà ở tỉnh Takeo.

Ông Kem Ley sẽ được chôn cất tại quận Tram Kok, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 78 cây số ở về phía tây nam trong ngày Chủ Nhật. Là người đứng đầu một tổ chức dân chủ mang tên “Khmer của người Khmer,” ông bị bắn chết tại thủ đô Phnom Penh ngày 10 tháng Bảy vừa qua, trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa thủ tướng Hun Sen và một chính khách đối lập có nhiều hy vọng sẽ giành quyền cai trị đất nước Cambodia tại cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới. Kem Ley được cho là một khuôn mặt đầy thách thức thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính quyền Hun Sen.

Một cư dân tên Sarin Chanthorn nói rằng, Kem Ley là một người rất quan trọng mà người dân Cambodia không thể tìm kiếm được ở một người thứ hai. Cảnh sát Cambodia bắt được một nghi can và nói họ tin rằng ông Kem Ley bị giết vì mắc nợ, trong khi các nhà vận động dân chủ nói rằng vụ ám sát ông Kem Ley xuất phát từ một động cơ chính trị.

Hoa Kỳ đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập, trong khi Liên Âu và Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự lo ngại về tình hình chính trị căng thẳng tại Cambodia. Một phúc trình của Tổ chức chống tham nhũng, Global Witness vừa được công bố nói rằng ông Kem Ley thường xuyên chỉ trích chính phủ của ông Hun Sen, cho rằng ông này và gia đình đang tích luỹ hơn 200 triệu Mỹ kim nhờ hoạt động thương mại. (Song Châu)