05/11/2018 | 0

Cambodia dùng thiết bị kỹ thuật cao để tìm kiếm các ngôi mộ tập thể thời Khmer Đỏ

Cambodia dùng thiết bị kỹ thuật cao để tìm kiếm các ngôi mộ tập thể thời Khmer Đỏ

Ảnh: Reuters

Prey Veng, Cambodia – Chính phủ Cambodia vừa khởi sự một dự án mới, sử dụng các thiết bị công nghệ cao để tìm kiếm các ngôi mộ tập thể của những nạn nhân dưới thời Khmer Đỏ.

Khoảng 2 triệu người Cambodia đã chết dưới sự cai trị của Khmer Đỏ trong giai đoạn 1975-1979. Thi thể của họ bị ném trên các đồng ruộng, trong các hang động, và trong sân các ngôi chùa Phật giáo. Rất nhiều cánh đồng chết kiểu này đã được tìm thấy, với khoảng 20,000 mộ tập thể, tức những hố đất chôn từ 4 thi thể trở lên.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ radar mới sẽ giúp tiết lộ nhiều chi tiết hơn, bao gồm số lượng người được chôn trong các mộ tập thể đã biết, và có thể sẽ tìm được thêm các điểm chôn xác mới. Ông Pheng Pong-Rasy, thuộc Trung tâm dữ liệu Cambodia DC-Cam, cho biết đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị công nghệ cao để tìm kiếm các ngôi mộ tập thể dưới thời Khmer Đỏ.

Cuộc tìm kiếm mới của DC-Cam đã khởi sự tại tỉnh Prey Veng ở miền đông, nơi phong trào cách mạng của Khmer Đỏ đạt được những thành công đầu tiên. Cuộc tìm kiếm bắt đầu vào cuối tháng 10, gần các phòng học của trường trung học Mesang, đặc biệt là các khu đất gần dãy nhà vệ sinh và nhà ăn ngoài trời. Khu vực này từng là một nơi thờ phượng, nhưng bị Khmer Đỏ sử dụng làm nơi hành quyết. Sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, một trường học đã được xây dựng tại đây.

Từ thập niên 90 tới nay, các nhà nghiên cứu chủ yếu chỉ dựa vào lời kể của các nạn nhân và lời khai của cựu viên chức Khmer Đỏ để xác định vị trí các mộ tập thể. (Ngô Bảo)