15/01/2022 | 34

Cambodia dừng nhập cảng heo từ Thái Lan và Việt Nam

Cambodia dừng nhập cảng heo từ Thái Lan và Việt Nam

Cambodia đã tạm dừng nhập cảng heo từ các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi (ASF) hoành hành.

Theo Bangkok Post loan tin, quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan Phát triển Chăn nuôi Thái Lan (Department of Livestock Development of Thailand) vào hôm thứ Ba, 11 tháng Giêng, phát hiện một trường hợp heo bị nhiễm dịch tả trong một lò mổ ở Nakhon Pathom, Thái Lan.

Tan Phanra, Bộ trưởng Bộ Thú y Cambodia (Department of Animal Health) cho biết, Cambodia đang thực hiện các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt tất cả số lượng heo nhập cảng từ những nước đang bùng phát dịch tả, và hiện đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc nhập cảng heo trong thời gian tới. Ngoài ra, Bộ Thú y Cambodia sẽ phối hợp với hiệp hội chăn nuôi và các nhà nhập cảng để xác định chính xác về thời gian cần thiết để thực hiện lệnh cấm.

Cambodia từng nhập cảng 8,000 – 9,000 con heo mỗi ngày từ Thái Lan và Việt Nam, nhưng với việc nhiều nhà chăn nuôi trong nước tham gia kinh doanh, con số này đã giảm xuống đáng kể. Thái Lan trước đó đã cấm xuất cảng heo từ ngày 6 tháng Giêng năm 2021 đến ngày 5 tháng 4 năm 2021 nhằm chấm dứt tình trạng giá thịt heo tăng vọt tại nước này do quy mô đàn heo giảm hơn 30% vào năm ngoái.

Các nhà chăn nuôi cho biết dịch tả heo là một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng quy mô đàn heo giảm nhưng giới hữu trách khẳng định rằng heo chết là do mắc hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS). Tuy nhiên, các bác sĩ thú y tại Kasetsart University xác nhận rằng một con heo cảnh ở Bangkok đã chết vì nhiễm dịch tả.