06/01/2017 | 0

Cambodia dựa vào Trung Cộng để chống Việt Nam

Cambodia dựa vào Trung Cộng để chống Việt Nam

Ảnh: AFP

Các sự kiện diễn ra cho thấy, nhiều quốc gia Đông Nam Á nghiêng hẳn về phía Trung Cộng trong những ngày cuối năm 2016, mà Cambodia là một ví dụ điển hình.

Lập trường của họ được xác định rõ ràng từ năm 2012 khi chống lại thông cáo chung của ASEAN đề cập đến Biển Đông. Nhà độc tài Cambodia Hun Sen đã được Trung Cộng tưởng thưởng khoản viện trợ trực tiếp 237 triệu Mỹ kim, xoá số nợ 90 triệu Mỹ kim, và trợ giúp thêm 15 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự nội trong tháng Mười qua. Trong tâm trí của nhiều người Cambodia, sự thách thức về vấn đề biên giới không phải là cân bằng quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Họ cho rằng, việc giải quyết mối tranh chấp biên giới với Việt Nam không thể nào thành công, nếu thiếu sự hợp tác của Trung Cộng.

Cambodia là quốc gia nhỏ bé nằm giữa nhiều kẻ thù trong lịch sử, và các chính khách Cambodia sẽ không bao giờ ngừng tìm kiếm một thế lực mạnh nhất mà họ dựa vào để chống Việt Nam. Trong giai đoạn này, chính sách đối ngoại của ông Hunsen là nghiêng hẳn về Bắc Kinh được dân chúng của ông ủng hộ. Nhiều tiếng nói khác trong giới đối lập chính trị ở Cambodia ủng hộ việc thắt chặt bang giao với Trung Cộng để làm đòn bẩy chống lại người Việt Nam.

Theo foreignpolicy.com, tuyên bố của Rainsy hồi năm 2014 từng cho rằng Biển Đông là của Trung Cộng, và người Việt đã cố tình chiếm đóng. Ông này cũng cho rằng Trung Cộng là kẻ thù của Việt Nam, tức là bạn của người Cambodia.

Song Châu / SBTN