12/08/2017 | 1

Cambodia đưa quân đến biên giới Lào

Cambodia đưa quân đến biên giới Lào

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Hôm qua 11/08, chính phủ Cambodia đã ra lệnh đưa binh sĩ tiến đến khu vực biên giới Lào cho thấy tình hình căng thẳng leo thang.

Thủ tướng Cambodia Hun Sen trong cùng ngày đã lên tiếng tố cáo lân bang Lào đưa quân đội đột nhập lãnh thổ của mình từ tháng 4 qua, và ấn định thời hạn buộc Lào phải rút quân về nước hạn chót là ngày 17 tháng 8 tới đây. Hun Sen cũng cảnh cáo sẽ đưa quân đội đến vùng biên giới Cambodia và Lào. Các đơn vị được điều động đã xuất phát từ thủ đô Phnom Penh, hướng đến vùng biên giới.

Trước đó, ông Hun Sen cho biết đã liên lạc với chính phủ Lào, để phản đối vụ 30 binh sĩ Lào vượt biên giới xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ Cambodia, và một số vẫn còn hiện diện cho đến ngày hôm nay.

Cambodia và Lào là hai đồng minh chính yếu của Trung Cộng, quốc gia láng giềng khổng lồ phương Bắc. Cả hai đều hậu thuẫn sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng bằng cách cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ tranh chấp giữa hai quốc gia đồng minh của Trung Cộng có ảnh hưởng gì đến việc thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Hoa Lục hay không. (Song Châu)