23/08/2016 | 1

Cambodia đưa dân đến ở để bảo vệ biên giới với Việt Nam

Cambodia đưa dân đến ở để bảo vệ biên giới với Việt Nam

Ảnh: danluan.org

Nằm trong nỗ lực giải quyết tình trạng căng thẳng leo thang suốt hai tuần lễ qua, thủ tướng Cambodia, ông Hun Sen vừa loan báo kế hoạch xây một con đường dọc theo biên giới Việt Nam.

Ông cho biết sẽ chỉ thị tất cả thống đốc các tỉnh biên giới cố gắng xây dựng khu vực dân cư ở vùng biên giới của nước này và Việt Nam. Tuyên bố trước đám đông khoảng 700 người tại hội nghị bảo tồn tài nguyên thiên nhiên ở Cung Hoà Bình của Phnom Penh vào ngày 22/08, Hun Sen cho hay đã thông qua kế hoạch xây dựng một con đường nhựa tại tỉnh Takeo, để người dân muốn sinh sống tại khu vực biên giới thuận tiện đi lại.

Nhật báo Khmer Time hôm 23/08 dẫn tuyên bố của Hun Sen nói rằng, phương cách tốt nhất để bảo vệ biên giới là đưa người dân Cambodia đến sinh sống tại các khu vực biên giới ở phía Đông, phía Tây và phía Bắc của đất nước. Ông Hun Sen cũng cam kết không bỏ rơi người dân được đưa đến sinh sống tại các vùng này, bằng cách chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và tạo điều kiện để phát triển vùng dân cư mới.

Nhật báo Bangkok Post dẫn lời ông Var Kim Hong, bộ trưởng cao cấp của Uỷ ban Biên giới Cambodia nói rằng khu vực biên giới cần có một con đường, thuận tiện cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng để phát triển cả khu vực.

Vụ tranh chấp biên giới giữa hai nước Việt Nam và Cambodia bùng nổ trong vài tuần lễ qua, sau khi cư dân Cambodia tố giác binh lính Cộng sản Việt Nam xây nhà và đào ao tại vùng chưa được phân định biên giới rõ ràng.

Song Châu / SBTN