20/03/2020 | 1

Cambodia đóng cửa qua biên giới với Việt Nam

Cambodia đóng cửa qua biên giới với Việt Nam

Facebook của ông Hun Sen (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, trưa ngày 19 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Hun Sen của Cambodia đã thông báo trên trang facebook với nội dung nước này đã gửi công hàm cho Đại sứ  Cộng sản Việt Nam tại Cambodia về việc đóng cửa qua biên giới hai nước để tránh lây lan dịch coronavirus 19.

Việc bắt đầu ngưng nhập cảnh công dân bằng tất cả các đường bộ, đường hàng không và đường thuỷ giữa hai nước được phía Cambodia thực hiện từ ngày 21 tháng 3. Phía Cambodia yêu cầu tòa đại sứ  Cộng sản Việt Nam chuyển nội dung ngưng nhập cảnh của nước này cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam biết.

Nguyên nhân của việc này được Cambodia đưa ra là để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Ngoài ra, Cambodia còn đưa ra lập luận là, trước đó nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng đã ban hành quy định hạn chế, cách ly toàn diện, và tự cách ly đối với tất cả các nước thuộc các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả người Việt về nước. Tuy nhiên, phía Cambodia cũng nói rõ, thông báo trên không áp dụng đối với người mang sổ thông hành ngoại giao, và công vụ.

Trong một diễn biến khác, sau nhiều ngày “biệt tích” trong bối cảnh dịch bệnh, và hạn hán đặc biệt nghiêm trọng đang xảy ra ở Việt Nam mấy tháng nay, cuối cùng đến ngày 19 tháng 3 năm 2020, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng sản đã xuất hiện.

Việc đầu tiên ông Trọng làm khi xuất hiện không phải là bàn về kế hoạch chống dịch, hay hạn hán ở miền Tây mà là để chủ trì sắp họp Tiểu ban Nhân sự, tức là để sắp xếp lại “ghế” ngồi của các viên chức cầm quyền trong khoá đại hội sắp tới. Hành động này của ông Trọng gặp phải chỉ trích lớn từ dư luận mạng xã hội, nên vào ngày 20 tháng 3, thì ông truyền thông nhà cầm quyền đã loan tin, ông Trọng đã tổ chức cuộc họp chống dịch coronavirus 19.

An Nhiên