25/04/2017 | 0

Cambodia đình chỉ hiệp ước hồi hương với Hoa Kỳ

Cambodia đình chỉ hiệp ước hồi hương với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Vào hôm nay 25/04, chính phủ Cambodia đã thông báo với Washington rằng, nước này sẽ ngừng tiếp nhận các tội phạm bị kết tội gốc Cambodia, bị Hoa Kỳ trục xuất về lại quốc gia Đông Nam Á này.

Sự kiện này là diễn biến mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Hoa Kỳ và Cambodia. Trong 15 năm qua, 2 quốc gia đã thực hiện hiệp ước hồi hương, cho phép nước này dùng vũ lực trục xuất các tội phạm có xuất xứ từ nước kia. Hơn 500 tội phạm hình sự, là người gốc Cambodia, đã bị Hoa Kỳ trục xuất về cố hương.

Ông Chum Sounry, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cambodia, cho biết việc đình chỉ hiệp ước được thông báo cho ông W. Patrick Murphy, một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hiện đang đến thăm Cambodia. Ông Sounry giải thích rằng, hiệp ước hồi hương cần phải được chỉnh sửa, vì hiệp ước này đang bị chỉ trích rất nhiều bởi người dân trong nước, cộng đồng Cambodia ở Hoa Kỳ, và cả những người bị gởi trả về Cambodia.

Ông Sounry cho biết thêm, Cambodia sẽ sớm đưa ra bản thảo cho một hiệp ước hồi hương mới, thêm vào một số điều kiện rằng việc hồi hương phải được thực hiện một cách tự nguyện, và người bị trục xuất phải được phép đi thăm thân nhân ở Hoa Kỳ.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh cũng xác nhận đã được thông báo về ý định của Cambodia, về việc thương lượng lại các điều khoản trong hiệp ước hồi hương.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cambodia đã lạnh nhạt dần trong những năm gần đây, sau khi Thủ Tướng Hun Sen liên tục chỉ trích Washington, và tỏ ra thân cận hơn với Trung Cộng.(Ngô Bảo)