03/10/2018 | 0

Cambodia di dời gần 10,000 người Việt sống trên sông Tonle Sap

Cambodia di dời gần 10,000 người Việt sống trên sông Tonle Sap

Ảnh: Phnom Penh Post

Hơn 2,000 gia đình gốc Việt sinh sống trên các nhà nổi trên sông Tonle Sap của Cambodia sẽ buộc phải di cư lên bờ từ nay cho đến hết năm 2018.

Tờ Phnom Penh Post loan tin này hôm Thứ Ba 2 tháng 10. Trước đó, một thông cáo của chính quyền tỉnh Kampong Chhnang đưa ra ngày 24 tháng 9 ra lệnh cho người dân di dời chậm nhất là đến cuối năm nay. Mục đích của việc di dời là để phục hồi phẩm chất của nước sông.

Theo kế hoạch, khoảng 10,000 người gốc Việt sống trong các khu nhà nổi ở tỉnh Kampong Chhnang sẽ phải dọn đến một khu đất rộng 40 héc ta tại thôn Dambok Kokork, xã Svvay Chrum, huyện Rolea B’ier.

Theo BBC hôm Thứ Tư, thông cáo này bị cộng đồng người gốc Việt cũng như tỉnh hội người Cambodia gốc Việt ở tỉnh Kampong Chhnang phản đối dữ dội. Nhật báo Phnom Penh Post trong cùng ngày cũng cho biết nhiều gia đình người Việt sống trên sông Tonle Sap thực sự không muốn di dời, trái với tuyên bố của giới chức tỉnh Kampong Chhnang là tất cả đều đã đồng ý di dời.

BBC dẫn lời cư dân Trần Nhân Tuấn cho biết, khu đất tái định cư chỉ cách nơi ông sống 2-3km, nhưng nơi này không có nước sạch, điện, đường sá, cơ sở y tế, trường học, và thậm chí cũng không có cơ sở vệ sinh môi trường.

Một số đại diện của Liên Hiệp Quốc đã đến tỉnh này từ hôm 1 tháng 10 để giám sát tiến trình tái định cư, do lo ngại việc tái định cư có thể vi phạm quyền tự do cư trú theo luật pháp quốc tế.

Huy Lam / SBTN