02/02/2018 | 3

Cambodia coi việc chỉ trích nhà vua là tội hình sự

Cambodia coi việc chỉ trích nhà vua là tội hình sự

Ảnh: Xinhua

Phnom Penh, Cambodia – Chính phủ Cambodia hôm Thứ Sáu 2 tháng 2 đã phê chuẩn đạo luật đầu tiên của nước này về tội khi quân, cho phép tuyên án 5 năm tù đối với bất kỳ người nào bị coi là phạm tội xúc phạm nhà vua.

Đạo luật mới được nhiều nhóm nhân quyền cho rằng sẽ được sử dụng để nhắm vào các tổ chức bất đồng chính kiến. Không giống như nước láng giềng Thái Lan, nơi tội xúc phạm hoàng gia có thể bị kết án hàng chục năm tù, hoàng gia Cambodia lâu nay chỉ mang tính biểu tượng, và chưa hề được bảo vệ trước các lời chỉ trích.

Đạo luật mới được ban hành trong một cuộc họp nội các được chủ trì bởi Thủ Tướng Hun Sen, nhà độc tài Cambodia đang định tiếp tục kéo dài thời gian cầm quyền trong cuộc bầu cử tháng 7 tới, sau khi giải tán đảng đối lập và khiến nhiều người bất đồng chính kiến phải sống lưu vong. Đạo luật mới, có nội dung cấm việc xúc phạm Nhà Vua Norodom Sihamoni và coi đây là tội hình sự, được chính quyền Phnom Penh giải thích là nhằm duy trì và bảo vệ danh tiếng hoàng gia. Việc xúc phạm nhà vua sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù, cộng thêm tiền phạt 2,500 Mỹ kim.

Sức mạnh của chế độ quân chủ Cambodia đã giảm đáng kể trong những thập niên qua dưới thời Thủ Tướng Hun Sen, người hiện đang kiểm soát vương quốc một cách chặt chẽ sau 33 năm cầm quyền. Giới quan sát cho rằng, đạo luật mới nhiều khả năng sẽ được dùng làm vũ khí chính trị của chính quyền tại Cambodia, nơi tòa án thường xét xử theo mệnh lệnh của ông Hun Sen. (Ngô Bảo)

TAGS: hun sen