20/12/2017 | 0

Cambodia có thể mất 700 triệu Mỹ kim mỗi năm vì sự trừng phạt của Châu Âu

Cambodia có thể mất 700 triệu Mỹ kim mỗi năm vì sự trừng phạt của Châu Âu

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Chính phủ Phnom Penh có thể sẽ mất gần 700 triệu Mỹ kim mỗi năm, nếu Liên Âu đình chỉ chính sách ưu đãi thương mại với Cambodia, nhằm trừng phạt việc chính quyền của Thủ Tướng Hun Sen đàn áp đảng đối lập.

Trong lá thư gởi Thủ Tướng Hun Sen vào hôm thứ Tư, 20 tháng 12, Bộ Trưởng Thương Mại Pan Sorasak cảnh báo, nếu EU đình chỉ ưu đãi thương mại, Cambodia sẽ phải trả 676 triệu một năm do tiền thuế đánh lên các hàng hóa xuất cảng vào châu Âu, ngoài ra, việc làm của 400,000 công nhân sản xuất các hàng hóa này sẽ bị ảnh hưởng.

Vào năm 2016, Cambodia xuất cảng vào thị trường châu Âu lượng hàng hóa có giá trị tổng cộng 6.2 tỷ Mỹ kim, với đa số là hàng may mặc. Lượng hàng hóa này cũng chiếm 70% tổng số hàng may mặc xuất cảng của Cambodia.

Trước đó, vào tuần trước, Quốc Hội Châu Âu đã kêu gọi xem xét lại việc miễn thuế cho hàng hóa Cambodia. Các chính trị gia châu Âu khẳng định, việc tôn trọng nhân quyền là điều kiện tiên quyết để Cambodia tiếp tục nhận được lợi ích từ các chính sách ưu đãi của EU.

Theo lá thư của Bộ Trưởng Thương Mại Cambodia, Châu Âu trước đây từng hủy bỏ ưu đãi với các nước như Myanmar, Sri Lanka, và Sudan. EU hiện đang lên án việc chính phủ Hun Sen ra lệnh giải tán đảng đối lập CNRP và bắt giữ các lãnh đạo đảng này. Châu Âu cũng yêu cầu Phnom Penh phải phóng thích lãnh đạo đảng CNRP là ông Kem Sokha và các nhà hoạt động khác, đồng thời hủy bỏ cáo trạng đối với ông Sam Rainsy, một lãnh đạo đối lập đang phải sống lưu vong ở nước ngoài. (Ngô Bảo)

TAGS: Cambodia