28/02/2018 | 2

Cambodia chỉ trích Hoa Kỳ vì cắt viện trợ

Cambodia chỉ trích Hoa Kỳ vì cắt viện trợ

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Chính phủ Cambodia hôm thứ Tư, 28 tháng 2, nói rằng nước này rất bất ngờ trước quyết định thiếu tôn trọng của Hoa Kỳ, về việc đình chỉ nhiều chương trình viện trợ quan trọng.

Trước đó, vào Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ đình chỉ và cắt giảm một số chương trình viện trợ cho quân đội, ủy ban thuế, và các chính quyền địa phương ở Cambodia, với lý do các cơ quan này đều phải chia sẻ trách nhiệm về tình trạng suy giảm dân chủ tại quốc gia của họ. Tuy nhiên, các khoản tài trợ cho các chương trình y tế, nông nghiệp, và dọn dẹp bom đạn sót lại từ thời chiến, sẽ vẫn được duy trì.

Phát ngôn viên chính phủ Phnom Penh, ông Phay Siphan, gọi việc Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ là hành động thiếu tôn trọng và không trung thực, do Cambodia vẫn đang tiếp tục xây dựng nền dân chủ. Ông này thêm rằng, nền dân chủ là thuộc về người dân, không phải thuộc về một đảng chính trị đã bị giải tán.

Tòa án Cambodia hôm Thứ Ba đã ra lệnh niêm phong trụ sở của đảng đối lập chính, cũng là hành động mới nhất nhằm phá hoại đảng đối lập CNRP. Ông Hun Sen, người đã cai trị Cambodia hơn 30 năm, đã ra lệnh đóng cửa một tờ báo tiếng Anh, và bỏ tù nhiều người chỉ trích chính phủ, bao gồm cả lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Ông Hun Sen cáo buộc ông Kem Sokha đồng mưu với Hoa Kỳ để lật đổ chính phủ Phnom Penh.

Các nhóm nhân quyền và nhiều nước Phương Tây đã chỉ trích việc chính phủ Hun Sen đàn áp đảng đối lập, ngay trước cuộc tổng tuyển cử vốn sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 7. (Ngô Bảo)

TAGS: Cambodia