06/02/2017 | 2

Cambodia cấm treo cờ Đài Loan để ủng hộ chính sách Một Trung Hoa

Cambodia cấm treo cờ Đài Loan để ủng hộ chính sách Một Trung Hoa

Ảnh: Strait Times

Tin Phnom Penh, Cambodia – Thủ tướng Cambodia vừa ra lệnh cấm treo cờ Đài Loan, với lý do rằng Cambodia ủng hộ chính sách Một Trung Hoa của Bắc Kinh.

Thủ tướng Hun Sen, trong bài diễn văn gởi đến Hiệp Hội Cambodia-Trung Cộng đăng trên trang Facebook của ông, nói rằng ông chào đón sự đầu tư từ các thương gia Đài Loan. Tuy nhiên, Cambodia tôn trọng chủ quyền của Trung Cộng, và công nhận Đài Loan là một tỉnh của Trung Cộng. Trong tuyên bố đưa ra cuối tuần trước, ông Hun Sen nói rằng, cờ Đài Loan sẽ không được treo lên trong ngày quốc khánh của nước này.

Ông Hun Sen, người đã lãnh đạo Cambodia trong 3 thập niên, nói rằng việc tôn trọng chính sách Một Trung Hoa luôn là lập trường của ông từ lâu nay. Trong quá khứ, ông Hun Sen từng từ chối không cho Đài Loan mở văn phòng đại diện chính thức tại Cambodia, và mới đây lại khẳng định lại quyết định này trong diễn văn của ông. Ông Hun Sen cũng nói rằng, Cambodia có lập trường tương tự đối với vấn đề Tây Tạng, công nhận chủ quyền của Trung Cộng đối với khu vực được Bắc Kinh gọi là Vùng tự trị Tây Tạng.

Trung Cộng từ lâu nay là đồng minh và đối tác kinh tế chính của Cambodia. Bắc Kinh đã cung cấp hàng triệu Mỹ kim viện trợ và đầu tư cho Cambodia trong thập niên qua, miễn thuế cho hàng trăm loại hàng hóa, và xóa nhiều khoản nợ cho chính phủ Phnom Penh. Đổi lại, Cambodia luôn ủng hộ Trung Cộng tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả các tranh chấp lãnh thổ gần đây giữa Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á tại biển Đông. (Ngô Bảo)