15/11/2015 | 2

Cambodia cấm cho người VIệt thuê đất

Cambodia cấm cho người VIệt thuê đất

Từ cấp tỉnh xuống đến cấp quận, các giới chức được lệnh lưu ý đặc biệt đến việc người dân Cambodia cho nông dân Việt Nam thuê đất dọc theo biên giới giữa hai nước. Trong một cuộc họp nội các hôm Thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Hun Sen của Cambodia nói rằng riêng về việc cho người Việt Nam thuê đất, Bộ Nội Vụ đã có một chỉ thị hướng dẫn gửi tới các nhà chức trách địa phương để cấm tất cả người dân Cambodia có đất gần biên giới với Việt Nam cho thuê mướn mọi loại đất, đặc biệt là các trại tôm và đồng lúa.

Sau nhiều năm căng thẳng gia tăng ở biên giới miền Đông và những chỉ trích gay gắt từ phe đối lập, Thủ tướng Hun Sen xác nhận rằng hành động này là một nỗ lực nhằm tránh để hoạt động tranh chấp biên giới tiếp diễn giữa Cambodia với Việt Nam, Thái Lan và Lào. Ông Hun Sen cũng cho biết, chính quyền Cambodia sẽ gửi thư tới thủ tướng của các nước láng giềng, để yêu cầu hợp tác và nghiêm cấm công dân các nước này thuê đất ở biên giới với Cambodia.

Nhà làm luật đối lập Ho Vann hoan nghênh bước đi này, nhưng nói rằng không thể chấp nhận được việc chính quyền đã để quá lâu mới giải quyết vấn đề này. Ông Vann cũng yêu cầu xem xét vấn đề bán đất, vì theo ông, nhiều người Cambodia bán đất cho người Việt, vì người Việt chịu trả giá cao hơn.

Huy Lam / SBTN