25/06/2019 | 0

Cambodia buộc tội 5 người Trung Cộng liên quan đến vụ sập nhà khiến 28 người thiệt mạng

Cambodia buộc tội 5 người Trung Cộng liên quan đến vụ sập nhà khiến 28 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ Phnom Penh, Cambodia — Vào hôm Thứ Ba (ngày 25 tháng 6), một tòa án Cambodia buộc tội 7 người, gồm 5 người Trung Cộng liên quan đến vụ sập nhà khiến 28 người thiệt mạng. Ngoài 28 người thiệt mạng còn có 26 người bị thương sau khi một tòa nhà thuộc sở hữu của công dân Trung Cộng bị sập ngày 22 tháng 6 tại thị trấn ven biển Sihanoukville, Cambodia.

Thủ tướng Cambodia Hun Sen sau đó đã sa thải viên chức ủy ban cai quản thảm họa quốc gia. Các cảnh sát điều tra đang cố gắng xác định nguyên nhân làm cấu trúc tòa nhà bảy tầng bị sập bất ngờ, khiến các công nhân xây dựng đang ngủ tại công trường bị kẹt bên trong. Hai người sống sót cuối cùng đã được tìm thấy vào thứ hai (ngày 24 tháng 6).

Trong thời gian gần đây, đầu tư từ Trung Cộng vào du lịch và bất động sản của thành phố Sihanoukville đã tăng mạnh, và nhiều câu hỏi đã được đặt ra vể tiêu chuẩn xây dựng. Theo Reuters, các công tố viên cáo buộc hai người Trung Cộng gồm chủ sở hữu tòa nhà Chen Kun và giám sát xây dựng Deng Xing Gui tội vô ý làm chết người, vô ý gây thương tích và gây thiệt hại. Theo tài liệu tòa án, 3 người Trung Cộng khác, một người Việt Nam và một người Cambodia bị cáo buộc tội đồng lõa.

Bên cạnh viên chức ủy ban quản trị thảm họa quốc gia bị sa thải, ông Hun Sen cũng nhận được và chấp thuận đơn từ chức của thống đốc tỉnh Preah Sihanouk Yun Min.

Vụ sập nhà đã gây ra một cuộc tranh luận công khai về bản chất của các công ty Trung Cộng tại Cambodia. Các nhà phê bình cho rằng các công ty Trung Cộng đang được phép hoạt động mà thiếu sự giám sát. (Mộc Miên)