14/10/2016 | 1

Cambodia buộc người Thượng xin tị nạn phải rời nước này trong 2 tuần

Cambodia buộc người Thượng xin tị nạn phải rời nước này trong 2 tuần

Một quan chức di trú của chính quyền Cambodia nói rằng, nhiều người trong nhóm 170 người Thượng xin tị nạn ở Phnom Penh gần 2 năm nay, chỉ có hai tuần để tự trở về Việt Nam hoặc sẽ bị cưỡng bách hồi hương.

Đây là nhóm người Thượng mới nhất vượt biên vào tỉnh Ratanakkiri để trốn chạy sự ruồng bố của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Ban đầu chính quyền Phnom Penh ngăn cản nhóm người Thượng xin quy chế tị nạn, nhưng hồi tháng 1 năm nay, các giới chức tuyên bố bắt đầu xét đơn.

Hôm Thứ Tư tuần này, ông Kem Sarin, phát ngôn nhân cơ quan di trú của Bộ Nội Vụ Cambodia, nói rằng nhà chức trách đã duyệt xét đơn xin tị nạn của toàn bộ nhóm người Thượng. Ông Sarin nói rằng có một số người hội đủ điều kiện để được cấp quy chế tị nạn, nhưng không cho biết là bao nhiêu. Những người còn lại đã lưu lại Cambodia trong tiến trình xét đơn, nay chỉ có 2 tuần để tự trở về Việt Nam hoặc sẽ bị đuổi về bằng vũ lực.

Trong những năm gần đây, hàng trăm người Thượng ở Tây Nguyên đã vượt biên sang Cambodia. Nhiều nhóm người Thượng đã rời khỏi vùng Tây Nguyên để tránh bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam theo dõi, hù dọa và bức hại liên tục vì họ là người Thiên Chúa giáo hoặc vì họ đã hợp tác với quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Hồi năm 2004, một cuộc biểu tình lớn của người Thượng ở Tây Nguyên đã bị dập tắt, sau đó xảy ra tình trạng người thiểu số ồ ạt trốn khỏi Việt Nam.

Trong số những người Thượng rời khỏi Việt Nam năm 2014, chỉ có nhóm đầu tiên gồm 13 người được đưa đi Philippines sau khi nhận quy chế tị nạn.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch, gọi việc trục xuất người Thượng là một nỗ lực của Phnom Penh nhằm làm hài lòng Hà Nội.

Huy Lam / SBTN