23/11/2016 | 2

Cambodia bắt giữ 20 người Việt làm việc chui ở Phnom Penh

Cambodia bắt giữ 20 người Việt làm việc chui ở Phnom Penh

Ảnh: Khmer Times

Hai mươi người Việt Nam tình nghi đang làm việc chui tại Cambodia vừa bị bắt tại quận Chbar Ampov của thủ đô Phnom Penh hôm 22/11.

Thiếu Tướng Uk Heisela, chánh thanh tra Cục Di Trú, Bộ Nội Vụ Cambodia, cho biết các nghi can bị bắt giữ trong một loạt cuộc bố ráp quán cà phê và tiệm đồ đạc nội thất trong thành phố. Tướng Heisela nói với báo Khmer Times rằng, trong chiến dịch vừa qua, giới hữu trách đã bắt giữ 20 người di dân Việt Nam. Họ được phát hiện khi đang làm việc bất hợp pháp ở phường Chbar Ampov 2. Ông Heisela cũng cho biết, Cục Di Trú sẽ thẩm vấn các công nhân di dân Việt Nam và kiểm soát sổ thông hành cũng như các giấy tờ khác của họ. Nhà chức trách về di trú sẽ xác định họ có được phép ở lại Cambodia hay không.

Theo Thiếu Tướng Heisela, những công nhân di dân nào không có sổ thông hành hay visa hợp lệ sẽ bị trục xuất, và vĩnh viễn đưa lên danh sách cấm nhập cảnh.

Nhà cầm quyền ở Việt Nam hồi tháng 8 thúc giục Cambodia tôn trọng quyền của những người đang bị trục xuất.

Kể từ năm 2014, khi Cục Di Trú Cambodia được thành lập và bắt đầu thu thập dữ kiện, có tổng cộng 10,800 người di dân đã bị trục xuất, trong đó có 9,200 công dân Việt Nam, chiếm 85%. Năm ngoài, thống kê cho thấy 4,424 người từ 49 quốc gia đã bị trục xuất và cấm tái nhập cảnh Cambodia, trong đó có 3,978 người Việt Nam, tương đương gần 90%.

Huy Lam / SBTN