28/11/2017 | 17

Cambodia bắt đầu thu hồi giấy tờ hàng chục ngàn người gốc Việt

Cambodia bắt đầu thu hồi giấy tờ hàng chục ngàn người gốc Việt

Các trẻ em gốc Việt tại Cambodia. (Ảnh: RFA)

Cambodia trong tuần qua bắt đầu chiến dịch thu hồi giấy tờ của hàng chục ngàn người gốc Việt.

Nhật báo Phnom Penh Post hôm Thứ Ba đưa tin, chiến dịch bắt đầu tại tỉnh Kampong Chhnang, và phóng viên của báo này bị cảnh sát đuổi đi vì lý do đây là một “sự vụ quốc tế”.

Tờ báo cho biết các giới chức ở Khampong Chhnang đã tập họp hàng ngàn người gốc Việt lại các đồn cảnh sát rồi thu hồi giấy khai sinh, thẻ căn cước, sổ thông hành và hộ khẩu của họ, vì cho rằng những giấy tờ này “không hợp lệ” hoặc đã được cấp “không đúng cách”.

Hồi tháng 10, cơ quan di trú loan báo tiến trình này sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 70,000 người, hầu hết là người gốc Việt, kể cả những người đã sinh sống ở Cambodia lâu đời, có cha hoặc mẹ là người Cambodia. Được biết chiến dịch toàn quốc này bắt đầu ngày 23 tháng 11 tại tỉnh Kampong Chhnang, khi giới chức địa phương xác định danh tính hơn 10,000 người bị cho là có giấy tờ không hợp lệ.

Tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Pan Laikhean, người đứng đầu cơ quan di trú, xác nhận rằng giới hữu trách đã thu giữ giấy tờ trong vòng năm ngày qua, và chính họ cũng không biết chiến dịch này sẽ kéo dài bao nhiêu ngày.

Khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với những người bây giờ không còn giấy tờ của Cambodia hay Việt Nam, giới chức này nói ông cũng không biết chuyện gì sắp xảy ra, nhưng nhà chức trách đã phạt những người này 250,000 riel, tương đương gần 66,700 Mỹ kim, vì cư trú tại Cambodia.

Huy Lam / SBTN