13/06/2021 | 9

Cambodia bắt đầu tháo dỡ các ngôi nhà nổi giữa sự phản đối của người dân

Cambodia bắt đầu tháo dỡ các ngôi nhà nổi giữa sự phản đối của người dân

Vào hôm thứ Bảy (12/6), thủ đô Phnom Penh của Cambodia bắt đầu giám sát việc tháo dỡ các cộng đồng “nhà nổi” trên bờ sông Tonle Sap trước sự phản đối của những cư dân lâu năm, những người cho biết rằng họ không còn nơi nào khác để đi.

Trong nhiều thế hệ, những ngôi nhà nổi bằng gỗ ở Phnom Penh vừa là kế sinh nhai vừa là lối sống của hầu hết các gia đình dân tộc Việt Nam, được dùng để nuôi cá và được nối với nhau bằng những chiếc cầu xây bằng tay đan xen với những chiếc cọc chìm và những chiếc thuyền nhỏ.

Ông Kith Dong, 54 tuổi, cho biết lệnh của thành phố không cho gia đình ông đủ thời gian để di chuyển. Thành phố Phnom Penh cho biết cộng đồng dân cư tập trung vào các khu ổ chuột nổi gây chướng mắt và nguy hiểm cho sức khỏe, với các túi rác và nước thải thô trôi nổi dọc theo các nhà thuyền. Ông Si Vutha, người đứng đầu văn phòng quản lý đất đai của quận Prek Pnov, giám sát việc tháo dỡ vào hôm thứ Sáu (11/6).

Ông Si Vutha cho biết việc di dời này nhằm mục đích dọn sạch thủ đô trước khi Phnom Penh tổ chức Thế vận hội Đông Nam Á 2023, vì sân vận động mới xây chỉ cách đó vài cây số. Nhưng các cư dân cho rằng cuộc đàn áp này diễn ra quá sớm và đặt câu hỏi tại sao họ cần phải di dời khi thế vận hội vẫn còn hơn một năm nữa. Ông Si Vutha không nêu rõ lý do tại sao việc dọn dẹp phải diễn ra ngay lập tức.