15/01/2020 | 0

Cambodia bắt đầu phiên tòa phản quốc của nhà lãnh đạo phe đối lập

Cambodia bắt đầu phiên tòa phản quốc của nhà lãnh đạo phe đối lập

Ảnh: Reuters

Tin từ PHNOM PENH, Cambodia – Vào hôm thứ Tư (15/1), tòa án Cambodia bắt đầu phiên tòa xét xử nhà lãnh đạo đảng đối lập Kem Sokha với cáo buộc phản quốc, trong một vụ kiện bị các nhóm nhân quyền lên án là một hành động nhằm đàn áp đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo lâu năm Hun Sen.

Hôm thứ Tư, các nhà ngoại giao đã tập trung đến Tòa án thành phố Phnom Penh khi bị cáo đến nơi, và chỉ có một vài nhà báo được phép vào trong để chứng kiến các thủ tục tố tụng. Vào hôm thứ ba (14/1), các luật sư bào chữa cho biết việc đưa ra phán quyết có thể mất đến ba tháng, có nghĩa là sự việc vẫn có thể tiếp diễn khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quyết định về chính sách thương mại của họ vào tháng tới về việc có nên cắt giảm tình trạng ưu đãi thương mại của Cambodia dựa trên hồ sơ nhân quyền của nước này hay không.

Ông Kem Sokha bị bắt vào năm 2017 và Đảng Cứu quốc Cambodia đối lập của ông bị cấm trước cuộc bầu cử năm 2018, trong đó đảng của ông Hun Sen giành được tất cả các ghế trong quốc hội. Ông được trả tự do khỏi việc quản thúc tại gia vào tháng 11, nhưng lệnh cấm tham gia vào hoạt động chính trị vẫn được giữ nguyên.

Các tội danh phản quốc xuất phát từ những cáo buộc rằng ông Kem Sokha đang âm mưu với Hoa Kỳ để lật đổ ông Hun Sen. Ông phủ nhận các cáo buộc này, và tuyên bố rằng chúng được đưa ra với động cơ chính trị. (BBT)