Đang tải...
30/01/2018 | 0

Cambodia bác đơn xin tại ngoại của nhà làm phim Úc dùng drone chụp cảnh biểu tình

Cambodia bác đơn xin tại ngoại của nhà làm phim Úc dùng drone chụp cảnh biểu tình

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Hôm nay 30/01, toà án tối cao Cambodia bác đơn xin tại ngoại của một nhà làm phim người Úc đã bị giam cầm 7 tháng qua. Ông này bị cáo buộc tội làm gián điệp, có thể phải lãnh án 10 năm tù giam nếu bị coi là có tội.

Ông James Ricketson, 69 tuổi bị bắt hồi tháng 6 qua vì đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để chụp ảnh cuộc biểu tình của người ủng hộ đảng Nhân dân Cứu Quốc Cambodia (CNRP) đã bị giải thể. Chánh án Toà Tối cao, Soeng Panhavuth tuyên bố tại phiên toà diễn ra hôm nay rằng cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp tục nên việc tạm giam ông James Ricketson là cần thiết.

Ông James Ricketson không có mặt tại phiên toà để nghe phán quyết này. Thư ký của toà cho biết chiếc xe van chở ông James Ricketson đến toà án quá muộn, và ông chỉ có mặt sau khi chánh án chủ toạ phiên toà công bố quyết định nói trên.

Hiện chưa rõ ai tố cáo ông James Ricketson làm gián điệp. Ông bị bắt trong lúc chính phủ Hun Sen mở cuộc đàn áp mạnh mọi tiếng nói chống đối. Ông Hun Sen đã cai trị Cambodia suốt 32 năm qua.

Gia đình của James Ricketson cho biết họ thất vọng vì phán quyết của toà án. Alexandra Kennett, con dâu của Ricketson nói bên ngoài trụ sở toà án rằng ông này rất thân thiết với ông Sam Rainsy, cựu lãnh tụ của đảng Nhân dân Cứu Quốc Cambodia và đang khổ sở vì điều kiện sinh hoạt tồi tệ trong phòng giam chật chội, nóng bức chứa đến 140 người.

Bộ Ngoại giao Úc cho hay đang tìm cách trợ giúp ông Ricketson. (Song Châu)

Loading...