01/02/2018 | 1

Cambodia bác đơn xin tại ngoại của lãnh tụ đảng đối lập Kem Sokha

Cambodia bác đơn xin tại ngoại của lãnh tụ đảng đối lập Kem Sokha

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Người chủ toạ phiên toà mở tại thủ đô Phnom Penh, Cambodia sáng nay 1 tháng 2 đã bác đơn xin tại ngoại của lãnh tụ đối lập Kem Sokha, bị bắt hồi năm ngoái với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Các luật sư biện hộ đang tìm cách can thiệp để ông Kem Sokha được tại ngoại vì ông bị bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Thẩm phán chủ toạ phiên toà đã nại lý do an ninh để bác đơn thỉnh cầu của ông Kem Sokha.

Ông Kem Sokha là người đứng đầu Đảng Nhân Dân Cứu Quốc Cambodia đã bị giải tán. Ông này bị bắt hôm 3 tháng 9 năm ngoái, trong một chiến dịch do thủ tướng Hun Sen cầm quyền tiến hành để đàn áp những người chỉ trích.

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích cuộc đàn áp thô bạo của chính phủ Hun Sen trong lúc chuẩn bị tổ chức hai cuộc bầu cử trong năm nay. Các tổ chức nhân quyền nói rằng việc giải tán Đảng Nhân Dân Cứu Quốc Cambodia và bắt giam ông Kem Sokha đã giúp ông Hun Sen gỡ bỏ thách thức lớn nhất phải đối phó trong cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Thượng Viện Cambodia theo dự tính sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 2. Và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành vào tháng 7 tới.

Ông Hun Sen tố cáo Kem Sokha tìm kiếm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để lật đổ chính phủ. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh đã bác bỏ lời tố cáo nói rằng Hoa Kỳ can thiệp vào nội tình của Cambodia. (Song Châu)

TAGS: kem sokha