25/02/2018 | 2

Cấm treo cờ Nga tại buổi bế mạc thế vận hội mùa đông

Cấm treo cờ Nga tại buổi bế mạc thế vận hội mùa đông

Ảnh: RT.com

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters)- Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế đã dập tắt niềm hy vọng của đoàn lực sĩ Nga: được diễn hành dưới lá quốc kỳ của họ tại buổi bế mạc thế vận hội mùa đông diễn ra hôm nay 25/02.

Quyết định này chống lại việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt Uỷ ban Thế vận hội Nga, vì lực sĩ của họ sử dụng thuốc kích thích bị cấm. Các lực sĩ Nga đã tham gia các trận đấu thế vận hội với tư cách cá nhân độc lập, vì Nga bị đình chỉ quyền thi đấu với tư cách quốc gia. Họ bị Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế kéo dài sự trừng phạt như thế trong nhiều năm qua, vì tai tiếng liên quan đến cáo buộc, nói Nga đã cho tiến hành chương trình thử nghiệm chất kích thích lừa đảo với sự hậu thuẫn của chính phủ.

Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế nói rằng sự vi phạm của hai lực sĩ Nga tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang đã vô hiệu hoá phúc trình xác nhận họ tuân thủ lệnh cấm sử dụng chất kích thích.

Hôm nay là ngày bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. Kết quả sau cùng của các đợt thử nghiệm chất kích thích sẽ không được công bố trong vài ngày hoặc vài tuần lễ tới. Trưởng đoàn đại diện Thế vận hội Nga và lực sĩ trượt băng đoạt huy chương bạc Evgenia Medvedeva đã nỗ lực đến giờ phút sau cùng, để kêu gọi Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế dỡ bỏ lệnh trừng phạt, và xin lỗi vì hai vụ vi phạm lệnh cấm sử dụng chất kích thích trong thế vận hội.

Tại Thế vận hội mùa đông lần này, lực sĩ Nga không được phép mặc quốc phục và cũng không được hát quốc ca trong buổi lễ trao huy chương. (Song Châu)