31/01/2017 | 0

Cảm ơn Thung Lũng Hoa Vàng & Cuộc chiến chưa chấm dứt

Thung lũng Hoa vàng- biệt danh người Việt tị nạn dành cho thành phố San Jose, miền Bắc California.  Kể từ ngày 24/1/2017, thành phố này sẽ Vàng rực rỡ hơn nữa, vì chỉ có lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ mang tính di sản và tự do của người Việt tị nạn tung bay tại đây, sau khi hội đồng thành phố đã quyết định với số phiếu tuyệt đối ủng hộ nghị quyết cấm treo lá cờ đỏ của CSVN.

Dù những người Việt tị nạn Cộng sản đã thành công trong việc cất cao tiếng nói yêu chuộng Tự Do- Dân Chủ, những gì diễn ra tại buổi điều trần vẫn cho thấy cuộc đấu tranh cho chính nghĩa Quốc Gia vẫn còn tiếp diễn.  Chiến thắng này chưa phải là chiến thắng sau cùng.  Cuộc đấu tranh sắp tới có thể còn phức tạp, đòi hỏi thời gian và lòng kiên nhẫn nhiều hơn nữa.

Tại sao?

Bởi vì, trong số hơn 60 người lên tiếng tại buổi điều trần, những người thuộc lứa tuổi trung niên và cao niên nói tiếng Anh mang nặng âm hưởng giọng Việt để ủng hộ nghị quyết nhiều hơn số người trẻ nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.  Bên cạnh đó, có 4 giọng nói trẻ nói tiếng Anh thành thạo phản đối nghị quyết.

Từ thực tế trên, có một vấn đề đặt ra nhưng cần 2 phương thức giải quyết khác nhau.  Vấn đề đó là: làm sao truyền thừa tinh thần Quốc Gia – Dân Tộc với biểu tượng kế thừa lịch sử: lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cho thế hệ trẻ, dòng dõi hậu duệ VNCH được sanh trưởng tại xứ người.  Tương tự, làm sao hướng dẫn và giáo dục cho một thế hệ trẻ trưởng thành dưới chế độ Cộng Sản tại Việt Nam sau khi cuộc chiến đã kết thúc 41 năm biết sự thật và hiểu được chính nghĩa dân tộc.

Những hậu duệ của dòng dõi quân  và dân VNCH cho đến nay đã sanh sản đến thế hệ thứ ba thậm chí thứ tư trên đất nước Hoa kỳ.  Đối với những thế hệ mới này: những khổ đau vì chiến cuộc, những tang thương do tội ác Cộng Sản Việt Nam gây ra chỉ là những câu chuyện “cổ tích” của ông bà, cha mẹ truyền lại.  Thế hệ đầu tiên phải tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để những kinh nghiệm đắng cay, xương máu của mình lưu truyền sao cho thế hệ hậu duệ học được rằng: đây là bằng chứng lịch sử xác thật chứ không phải là huyền thoại.

Thách thức của thế hệ trẻ trưởng thành tại Hoa kỳ không phải là việc xông pha đầu tên mũi đạn nhưng là thử thách trước cạnh tranh sinh tồn mang tính cơm áo, công danh và sự nghiệp.  Nên chăng từ chức hay đình công, khi một chuyên gia hậu duệ VNCH trẻ đang làm việc một công ty kỹ nghệ Hoa kỳ sẽ cung cấp vũ khí cho CSVN hoặc sẽ khai thác tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam để làm giàu cho chế độ.  Rồi sau đó, đối phó làm sao đây trước những món tiền nợ nhà, xe, bảo hiểm hay tiền ăn học cho con cái nếu từ chức phản đối.  Nhưng tiếp tục làm việc để trả nợ cuộc đời, tâm thức hậu duệ VNCH phải chuẩn bị con đường chiến lược lâu dài ra sao.

Sang qua chuyện bốn người trẻ lên tiếng phản đối nghị quyết tại buổi điều trần tại San Jose vừa qua.  Cho dù, họ là du học sinh hay là phần tử được chỉ đạo vào phá buổi điều trần, điều chắc chắn là xã hội Hoa kỳ cho phép họ được lên tiếng nói.  Những du học sinh, những con cái cán bộ cộng sản sang du học, sang sinh sống đầy dẫy tại Hoa kỳ.  Chúng ta thấy các người trẻ này khắp nơi: trên xe thể thao Lamborghini, Ferrari mắc tiền chạy trên đường Bolsa và Tula hoặc đang rửa chén, làm bồi bàn ở các nhà hàng Việt Nam tại khu vực Little Saigon. Và những người trẻ đó, không lớp này thì lớp khác sẽ tiếp tục sinh sống và làm giàu tại nơi đây.

Làm sao hướng dẫn những người trẻ này biết được nguồn cội, biết được sự thật sau 41 năm bị một nền giáo dục tuyên truyền nhồi sọ của Cộng Sản?  Làm sao thu phục được họ?

Cám ơn các vị dân cử gốc Việt đã đề xuất nghị quyết cấm lá cờ máu tại các thành phố Westminster, San Jose.  Cám ơn các vị tiền bối cao niên đã chưa bao giờ ngừng nghỉ tranh đấu để cất lên tiếng nói yêu quốc gia chân chính.

Nhưng chiến thắng vĩnh cửu cuối cùng là làm sao để các thế hệ kế thừa tự nguyện nhận lãnh ngọn đuốc đấu tranh và đem chân lý soi sáng cho thời đại nối tiếp.

Xin hãy bắt đầu với tấm gương Đoàn Kết.

Đừng quên rằng các thế hệ đi sau luôn cần những mẫu mực để noi theo.  Sự chia rẽ sẽ đẩy thế hệ trẻ vào tâm trạng thờ ơ, chán chường.

Hãy là những viên đá lót đường.

Để các thế hệ nối tiếp có bệ phóng đi lên.

Mai Phi Long