03/05/2017 | 1

Cam kết của tổng thống Trump hồi sinh ngành khai thác than ở Hoa Kỳ là không thực tế

Cam kết của tổng thống Trump hồi sinh ngành khai thác than ở Hoa Kỳ là không thực tế

Washington DC. (Reuters) – Cựu Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Ben Bernanke bác bỏ tuyên bố của tổng thống Donald Trump, trong đó cho rằng công việc sản xuất trong ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ – ví dụ ngành khai thác than – có thể hồi sinh.

Tại buổi phỏng vấn của CBSN nhằm giới thiệu một cuốn sách mới, ông Bernanke nói rằng trong một tương lai gất gần, sẽ không còn công việc lắp ráp dây chuyền nào dành cho người Mỹ, vì tất cả được robot thực hiện. Hoa Kỳ cũng không cần thợ mỏ khai thác than nữa, vì Hoa Kỳ sắp có những dạng năng lượng khác sạch hơn. Ông Bernanke đề nghị chính phủ nên đưa người lao động vào các lĩnh vực đang phát triển, để họ có thể tìm được việc làm tốt và được trả lương cao.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần cam kết mang công việc sản xuất về nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên 3%. Bộ trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết ông tin rằng Hoa Kỳ có thể duy trì tăng trưởng ở mức đó. Theo Cơ quan Phân tích Kinh tế, lần cuối cùng Hoa Kỳ chạm mức 3% về tổng sản phẩm quốc nội là năm 2005. Tuy nhiên, ông Bernanke nói rằng mục tiêu này sẽ khó đạt được, vì dân số ngày càng già, năng suất lao động giảm và khoảng cách giàu nghèo tăng lên. Không một chính sách nào có thể thay đổi được điều đó. Muốn thúc đẩy kinh tế, chính phủ cần đầu tư nhiều hơn vào chương trình giáo dục và đào tạo. (Mai Đức)