18/03/2015 | 1

Cam kết bảo vệ người lao động Việt Nam ở Mã Lai có thực hiện được?

Cam kết bảo vệ người lao động Việt Nam ở Mã Lai có thực hiện được?

Hoạt động này có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cả hai phía tiếp nhận lao động đều cố gắng tạo điều kiện tốt cho người công nhân sống và làm việc thuận lợi tại Malaysia. Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động Việt Nam tại Malaysia gặp một số khó khăn. Để giải quyết những cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nghiệp đoàn hai nước.

Theo ông Tùng, những vấn đề lao động Việt Nam tại Malaysia thường gặp phải bao gồm chi phí cao, bị chủ lao động giữ sổ thông hành, tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết, không được trả lương, bị chậm trả lương, không được có ngày nghỉ…

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam gợi ý, nghiệp đoàn có thể hỗ trợ cho người lao động trong việc giải quyết những khó khăn. Thí dụ như chuẩn bị cho người lao động khả năng đối phó với vấn đề bị trừ lương, hoặc điều kiện làm việc không bảo đảm. Từ đó sẽ giảm bớt nguy cơ bị rơi vào những hình thức tồi tệ nhất của bóc lột lao động là lao động cưỡng bách và buôn bán người.

ILO cho biết, Malaysia là một trong bốn quốc gia đứng đầu về tiếp nhận lao động từ Việt Nam. Trên 10 năm qua, Việt Nam đã đưa trên 220,000 công nhân sang làm việc tại Malaysia. Bình quân mỗi năm có khoảng 12,000 công nhân, chính yếu là lao động trình độ kỹ năng thấp. Hiện có khoảng 80,000 công nhân Việt Nam đang làm việc tại 12 tiểu bang của Malaysia, phần lớn trong các ngành sản xuất, chế tạo, may mặc và xây dựng.

Chưa rõ sự hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả ra sao, nhưng có ngày càng nhiều trường hợp lao động Việt Nam tại Malaysia bị đối xử tàn tệ. Nhiều người bị lừa “xuất khẩu lao động” sang Malaysia với những lời hứa về thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, nhưng khi sang đến nơi, họ bị đối xử như những nô lệ, bị bóc lột sức lao động với điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Rào cản lớn nhất đối với lao động Việt Nam tại Malaysia là sự bất đồng ngôn ngữ và thiếu kiến thức pháp luật của nước sở tại. Bên cạnh đó, nhiều công ty môi giới làm việc vô trách nhiệm, dẫn đến nhiều trường hợp người lao động phải tự mình xoay sở, giải quyết khó khăn. Luật pháp và chính quyền nước sở tại cũng chưa bảo vệ cho quyền lợi của lao động Việt Nam.

Hiện tình này không chỉ xảy ra đối với người lao động Việt Nam tại Malaysia, mà còn cả tại khu vực Trung Đông và Đài Loan.

Sau 40 năm, người lao động Việt Nam chưa khi nào bị coi rẻ như hiện nay ở nơi đất khách quê người !

Nhật Nam / SBTN