14/12/2014 | 0

Cầm giữ con tin tại Lindt Cafe- Sydney, Úc

Cầm giữ con tin tại Lindt Cafe- Sydney, Úc

Sydney, Úc. (Reuters) – Tối thiểu 13 con tin đăng bị cầm giữ tại quán Lindt Cafe ở Martin Place, trung tâm Sydney vào sáng ngày Thứ Hai 12/15/2014. Đài truyền hình địa phương đưa hình ảnh một số con tin buộc phải giương lá cờ Hồi Giáo trắng đen lên cửa sổ của quán, khiến mọi người tình nghi đây là một hành động của các nhóm phiến quân Hồi Giáo.

Thủ tướng Tony abbott, người đã cảnh báo mối nguy cơ tấn công Úc, đã triệu tập một cuộc họp khẩn với ủy ban an ninh quốc gia, để đánh giá tình hình con tin tại Lindt Café.

Hiện nay, cảnh sát New South Wales dù đang cố gắng, nhưng vẫn chưa có một sự tiếp xúc chính thức nào với những kẻ đang cầm giữ con tin.

Úc là một trong những quốc gia hậu thuẫn Hoa Kỳ trong những hoạt động chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria và Iraq, đang phải cảnh giác cao độ với khả năng bị tấn công bởi những nhóm Hồi Giáo cực đoan, hoặc những chiến binh địa phương trở về sau khi tham chiến tại Trung Đông.

Ban Giám Đốc của Lindt Australia nói rằng có khỏang 10 nhân viên làm việc tại quán này, theo đài truyền hình Sky Business.

Hàng chục cảnh sát vũ trang nặng đang bao vây quán Lindt Cafe tại khu Martin Place, nơi có Ngân Hàng Dự Trữ QUốc Gia Úc, trung tâm thương mại tài chính của Sydney, và gần với tòa nhà quốc hội của bang New Shouth Wales. Ngân hàng Dự Trữ Quốc Gia Úc cũng đã khóa cửa chặt để bảo vệ nhân viên bên trong.

Khu vực Sydney Opera House cũng đã được lênh di tản, sau khi phát hiện có những gói hàng hóa đáng ngờ . Du khách chi được trở lại địa điểm nổi tiếng này vào đầu buổi trưa. Hệ thống xe buýt, xe lửa cũng phải tạm dựng, đường xá quanh khu vực Martin Place bị phong tỏa, vì có đe dọa bị đánh bom ở khu vực này. (Đoàn Hưng)