20/05/2014 | 0

Cam Bốt tưởng niệm nạn nhân Khờ Me đỏ

Cam Bốt tưởng niệm nạn nhân Khờ Me đỏ

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Hàng trăm người tập trung ở Chheung Ek nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 15 cây số để tưởng nhớ những người đã bị Khờ Me Đỏ giết chết.
Ước tính khoảng 1.7 triệu người đã bị chế độ khủng bố Pol Pot giết chết từ năm 1975 tới năm 1979 tại Chheung Ek, là một trong những Cánh Đồng Chết khủng khiếp ở Cam Bốt. Việt Nam đã đưa quân qua Cam Bốt ngày 25 tháng 12 năm 1978 đánh đuổi Khờ Me Đỏ, cáo chung chế độ giết người.
Mỗi năm vào ngày 20 tháng 5, người Cam Bốt tới Chheung Ek để tưởng niệm nạn nhân. Mặc dù thành phần lãnh đạo Khờ Me Đỏ hiện giờ đều già yếu, nhiều người đang chờ đợi tòa án Liên hiệp quốc bảo trợ xét xử và tuyên án.
Cho tới nay tòa án phối hợp giữa Liên hiệp quốc và Cam Bốt chỉ mới tuyên án tù chung thân ông Kaing Guek Eav, bí danh là Duch, làm quản đốc trung tâm tra tấn S-21 đã giết chết 14,000 người. Hầu hết các gia đình Cam Bốt đều có người chết dưới chế độ Khờ Me Đỏ.
Những người sống sót từ chế độ diệt chủng nói rằng tòa án phối hợp giữa Liên hiệp quốc và Cam Bốt làm việc quá chậm, có thể những kẻ bị truy tố chết già mà chưa bị đền tội trước công lý. (H. Võ)