24/08/2020 | 6

California xóa quận Cam khỏi danh sách theo dõi COVID-19

California xóa quận Cam khỏi danh sách theo dõi COVID-19

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 23 tháng 8), tiểu bang California đã xóa Quận Cam khỏi danh sách theo dõi COVID-19, đồng thời bắt đầu đếm ngược 14 ngày để các trường học tại Quận này mở cửa trở lại. Nếu quận duy trì tỷ lệ ca nhiễm coronavirus dưới 100 trường hợp trên 100,000 cư dân trong hai tuần tới, trong số các yêu cầu khác, các trường học trong quận có thể được phép mở cửa trở lại để giảng dạy trực tiếp. Tuy nhiên, quyết định mở cửa trở lại vẫn thuộc về các học khu.

Phản ứng với sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus và tỷ lệ nhập viện, Thống đốc Gavin Newsom vào giữa tháng 7 đã thông báo chỉ các trường học ở các quận ngoài danh sách theo dõi coronavirus trong 2 tuần liên tiếp mới có thể mở lại các lớp học trực tiếp.

Hiện có 35 quận nằm trong danh sách theo dõi của California, chiếm phần lớn dân số của tiểu bang. Các quận đó, bao gồm Los Angeles, Ventura, Riverside và San Bernardino, đã được lệnh đóng cửa các hoạt động trong nhà tại các trung tâm thể dục, nơi thờ tự, tiệm làm tóc và các địa điểm khác vào tháng Bảy.

Ngay cả khi một quận được xóa tên khỏi danh sách theo dõi, các hoạt động trong nhà vẫn phải đóng cửa cho đến khi viên chức y tế tiểu bang cho phép mở cửa trở lại. Quận Cam được thêm vào danh sách theo dõi vào tháng 6, sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng mạnh dẫn đến số ca nhập viện tăng đột biến.

Tính đến ngày 22 tháng 8, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm trong bảy ngày của Quận Cam đứng ở mức 5.4% – thấp hơn nhiều so với mức 8% của tiểu bang – và Quận cũng đáp ứng các tiêu chuẩn của tiểu bang về việc làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Các tiêu chuẩn này bao gồm số lượng xét nghiệm coronavirus hàng ngày được thực hiện, số người nhập viện hàng ngày, công suất bệnh viện và nguồn cung cấp giường bệnh và máy thở trong đơn vị chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ nhiễm coronavirus trong 14 ngày trên 100,000 cư dân Quận Cam hiện ở mức 90.2. (BBT)