21/05/2019 | 0

California xem xét chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho di dân trưởng thành

California xem xét chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho di dân trưởng thành

Ảnh: Reuters

Tại California, nhiều người di dân không có quyền nhận dịch vụ chăm sóc y tế, cũng như trợ cấp chính phủ, khiến họ không thể điều trị bệnh.

Tình trạng này thúc đẩy các nhà lập pháp tiểu bang California cân nhắc các đề nghị để California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ cho những người di dân trưởng thành sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Thống đốc Dân chủ, ông Gavin Newsom muốn phân bổ khoảng 98 triệu Mỹ kim mỗi năm, để chi trả cho những người di dân có thu nhập thấp, trong độ tuổi từ 19 đến 25, đang sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong khi đó, Hạ viện tiểu bang có một dự luật chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ những người di dân từ 19 tuổi ở California. Nhưng ông Newsom không ủng hộ kế hoạch này vì khoản ngân sách ước tính lên đến 3,4 tỷ Mỹ kim.

Thượng viện tiểu bang muốn bao gồm những người trưởng thành từ 19 đến 25 tuổi, và người già từ 65 tuổi trở lên. Thượng nghị sĩ Maria Elana Durazo, đã chế giễu những lo ngại về chi phí, và chỉ ra rằng tiểu bang có thặng dư ngân sách dự kiến 21,5 tỷ Mỹ kim.

Theo đài KTLA, Thượng viện và Hạ viện tiểu bang sẽ hoàn thiện các đề nghị ngân sách trong tuần này, trước khi bắt đầu đàm phán với thống đốc.

Hiện nay những người đang ở trong tình thế khó khăn là 3 triệu người không có bảo hiểm y tế ở California, trong đó khoảng 1,8 triệu người là người di dân bất hợp pháp. Trong số đó, khoảng 1,26 triệu người có thu nhập đủ thấp để đạt điều kiện tham gia chương trình Medi-Cal.

Nếu được thông qua, tiểu bang California sẽ mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Trump. Bởi vì chính phủ từng đề nghị quy định ngăn cản người di dân xin cư trú, nếu họ sử dụng phúc lợi chính phủ như Medicaid. (Mộc Miên)