03/09/2015 | 1

California xây cầu cho động vật hoang dã

California xây cầu cho động vật hoang dã

Los Angeles, California. (CBS) – California vừa giới thiệu kế hoạch xây cầu vượt trị giá 30 triệu Mỹ kim, băng qua một trong những freeway bận rộn nhất ở Los Angeles County.

Cây cầu được thiết kế cho loài động vật hoang dã, có môi trường sống bị thu hẹp vì sự mở rộng đô thị. Cây cầu có thể giúp bảo vệ và duy trì sự tồn tại của một trong những loài động vật ăn thịt lớn nhất ở miền Tây Hoa Kỳ. P22 là con sư tử núi sống ẩn trong bóng tối của tấm bảng Hollywood, trong công viên Griffith của Los Angeles. Cách đây 3 năm, nhà sinh vật học Jeff Sikich gắn vòng theo dõi vào cổ P22. Ông làm việc này sau khi các camera từ xa phát hiện con sư tử núi bên trong công viên, nơi có hàng chục triệu du khách đến thăm mỗi năm. Ông nói mặc dù cuộc sống trong công viên không lý tưởng, đây là bằng chứng cho thấy hệ sinh thái tại đây lành mạnh cho P22.

Sư tử núi chào đời trên dãy Santa Monica, và để tới được Los Angels, nó phải vượt qua freeway 405 với những làn xe dày đặc. Sau đó, nó phải tìm mọi cách tới Hollywood Hills. Rồi từ đây, nó vượt qua freway 101 để vào Griffith Park. Beth Pratt là giám đốc Cơ quan Bảo vệ Động vật Hoang dã Quốc gia, cho biết P22 rất may mắn. Vì trong tháng 8, sư tử núi P32 bị xe cán chết trong khi tìm cách băng qua một freeway, nâng tổng số sư tử núi bị xe cán chết là 22 con. Hiện nay lãnh thổ của P22 là 8 dặm vuông và nó chưa có bạn gái để giao phối. (Mai Đức)