09/01/2018 | 0

California vừa trải qua cháy rừng, nay chuẩn bị cho mưa to và lở đất

California vừa trải qua cháy rừng, nay chuẩn bị cho mưa to và lở đất

Dông bão mang tới những cơn mưa hiếm hoi cho California, làm tăng nguy cơ lở đất tại các cộng đồng vừa trải qua trận cháy rừng, khiến sườn đồi không còn cây để bảo vệ.

Chủ nhân những ngôi nhà sống quanh chân núi phải chồng những bao cát tự chế lên tạo thành một hàng rào tạm thời. Trong khi đó, nhà chức trách lại ra lệnh di tản, bắt buộc người dân phải tìm đến những thị trấn an toàn hơn ở phía nam.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia phát hành cảnh báo ngập lụt và lở đất tới một số khu vực thuộc Sonoma County và Mendocino County, nằm ở phía Bắc San Francisco. Đây là nơi từng bị trận cháy rừng Thomas Fire tàn phá, san bằng nhiều khu phố, là 44 người bị tử vong, đốt rụi gần 9,000 ngôi nhà. Tại buổi họp báo, phụ tá giám đốc sở cứu hỏa Santa Rosa County ông Paul Lowenthal khuyến khích cư dân sống gần những khu vực bị cháy thành tro nên có kế hoạch di tản khi cần thiết.

Nhà khí tượng học Steve Anderson của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia giải thích cơn bão được hình thành từ Vịnh Alaska, có thể trút xuống miền bắc California số lượng nước mưa lên tới 4 inch trong một giờ. Mặt đất tại nơi cháy rừng đang ướt đẫm, nhưng nếu ướt quá, lớp đất sẽ chuồi xuống phía dưới thấp tạo thành vụ lở đất rất nguy hiểm.

CBS San Francisco cho biết mưa to trút xối xả xuống mặt đường, gây tắc nghẽn giao thông sau khi nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Tuy nhiên không có báo cáo về thương tích hoặc tử vong.

Ở miền nam California, cư dân ở Montecito County, Summerland County và Carpinteria County cũng được cảnh báo sẵn sàng di tản nếu cần thiết. (Mai Đức)