California vinh danh tháng 10-2017 là ‘Tháng Việt Nam Cộng Hòa’

California vinh danh tháng 10-2017 là ‘Tháng Việt Nam Cộng Hòa’

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn loan báo Nghị Viện California vừa thông qua Nghị Quyết SCR-6, vinh danh tháng 10 năm 2017 là “Tháng Việt Nam Cộng Hòa”.

Đây là lần thứ nhì trong hai năm, Nghị Viện California thông qua nghị quyết do Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn là tác giả. Trong một thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Năm 26/07, bà Janet Nguyễn cho biết sở dĩ tháng 10 năm 2017 được chọn, bởi vì đây là thời điểm đánh dấu kỷ niệm năm thứ 61 Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa.

Nữ thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của California cho biết, ngoài việc kỷ niệm ngày ban hành hiến pháp đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa- được cố Tổng thống Ngô Đình Diệm ký vào ngày 26 tháng 10 năm 1956, Nghị Quyết SCR-6 còn công nhận nỗ lực của các quốc gia từ khắp thế giới đã giúp Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản.

Nội dung bản nghị quyết nhấn mạnh sự kiện hơn 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến, cùng với hơn 1 triệu người Mỹ khác, bao gồm các binh sĩ và gia đình, đã hy sinh rất lớn và đóng góp vào công cuộc đấu tranh cho tự do.

Nghị Quyết SCR-6 cũng bày tỏ lòng tri ân đối với các quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và các giới chức chính quyền, nhiều người đã mất tích hoặc bị bắt, cũng như gia đình của họ đã can đảm chịu đựng.

Trong thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn xác nhận rằng bà cũng muốn nhắc đến tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam ngày nay trong Nghị Quyết SCR-6.

Huy Lam / SBTN