30/05/2016 | 0

California vinh danh cựu chiến binh & người ngã xuống vì tổ quốc

California vinh danh cựu chiến binh & người ngã xuống vì tổ quốc

Sandiego, California. (CBS) – Mỗi thành phố ở tiểu bang California đều có một nghĩa trang quốc gia nhỏ, dành riêng cho cư dân địa phương.

Trong ngày Chủ Nhật còn được gọi là Memorial Sunday, hàng ngàn người kéo đến các nghĩa trang này để làm lễ tưởng niệm cựu chiến binh và những người hy sinh tính mạng, ngã xuống trong khi chiến đấu bảo vệ đất nước. Từ Los Angeles National Cemetery, San Diego National Cemetery tới Riverside National Cemetery, không khí bên trong nghĩa trang rộn rịp hẳn với hàng ngàn người tới cắm quốc kỳ trước từng bia mộ.

Video cho thấy những lá quốc kỳ nhỏ chạy dài trên các hàng thẳng tắp, dường như bất tận, như biểu lộ tình thương, nỗi nhớ và lòng tôn kính của người dân đối với các binh sĩ, rằng sự hy sinh của họ không bao giờ bị quên lãng.

Cheryl Decker cho biết năm nào bà cũng tới thăm nghĩa trang vài lần. Anh trai bà là một cựu chiến binh Việt Nam được chôn cất tại đây. Những gì còn lại của ông chỉ là tấm bia một, một cái tên và một lá quốc kỳ. Mỗi lần nhớ anh trai, bà lại đến và đặt một bó hoa trước bia mộ. Cheryl nói cựu chiến binh xứng đáng với sự tôn vinh này.

Ellie và Richard Bennett là 2 trong trong số những người tình nguyện, đến lau sạch các tấm bia mộ phủ bụi từ vài ngày trước. Họ muốn rằng tên tuổi và ngày sinh ngày mất của những anh hùng luôn được nhớ mãi. (Mai Đức)