12/09/2017 | 0

California và 3 tiểu bang kiện tổng thống Trump vì chấm dứt chương trình DACA

California và 3 tiểu bang kiện tổng thống Trump vì chấm dứt chương trình DACA

Sacramento, California. (Reuters) – California và 3 tiểu bang chính thức đệ đơn kiện chính phủ Tổng Thống Trump vì quyết định chấm dứt chương trình DACA 2012.

Đơn kiện được gởi lên một tòa án liên bang hôm qua 11 tháng 9. Chương trình DACA được cựu tổng thống Barrack Obama đưa ra để bảo vệ di dân được mang vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn vị thành niên.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang Xavier Becerra cho biết quyết định chấm dứt chương trình DACA, không cung cấp gia hạn giấy phép làm việc, đồng thời đe dọa trục xuất 800,000 người không có giấy tờ là một thảm họa cho nền kinh tế của tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ. Theo giải thích của ông Becerra, kinh tế California tùy thuộc vào di dân vì họ là nền tảng của lực lượng lao động.

Ngoài California, 3 tiểu bang Minnesota, Maryland và Maine cũng đệ đơn kiện Tổng Thống Trump lên tòa án liên bang ở San Francisco.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp liên bang từ chối đưa ra ý kiến. Tuy nhiên tuần trước Bộ Tư Pháp liên bang cho rằng ông Obama vượt quá thẩm quyền hiến pháp, khi đơn phương tạo ra chương trình DACA mà không thông qua Quốc Hội.

Theo ông Becerra, nếu người được chương trình DACA bảo vệ bị mất giấy phép làm việc, họ sẽ đối mặt với việc không có bảo hiểm do chủ hãng cung cấp. Điều đó có thể trở thành gánh nặng cho ngân sách tiểu bang California vì số người không có bảo hiểm tăng lên. Nếu thực sự như vậy, California không còn là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. (Mai Đức)

TAGS: daca